Java là gì? Giới thiệu tổng quan về Java

Khi nói tới các ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng nhất hiện thì nay thì Java vẫn luôn được ưu ái. Trải qua 27 tồn tại và phát triển Java được đông đảo cộng đồng lập trình viên trên thế giới đón nhận và sử dụng. Vậy Java là gì và nó dùng để làm gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết giới thiệu sau đây.

Vậy Java là gì?

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng bậc cao với khả năng bảo mật mạnh mẽ. Java sẽ chuyển mã thành bytecode và sau bytecode sẽ được môi trường khởi chạy.

Java là gì

Cha đẻ của Java là James Gosling. Ông là một nhà phát triển phần mềm được sinh ra tại Canada. Sau đó được Oracle mua lại xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1995.

Ứng dụng của Java rất lớn có thể xây dựng trang web, lập trình ứng dụng mobile, robot… Với tiêu chí đó là “viết một lần chạy mọi nơi”. Và nó hoạt động được trên nhiều nền tảng khác nhau như Windows, Mac, Unix.

Ngôn ngữ Java được dùng để làm gì?

 1. Xây dựng website: Java cũng là ngôn ngữ được dùng để thiết kế website. Framework được ưa chuộng để làm web đó là Spring Boot.
 2. Ứng dụng Android: Hiện nay các thiết bị Android với tốc độ phát triển nhanh. Java được coi là ngôn ngữ lập trình chính để tạo nên các App.
 3. Viết các ứng dụng mạnh mẽ và hiệu quả cho điện thoại di động, bộ xử lý từ xa, bộ vi điều khiển, mô-đun không dây, cảm biến, cổng kết nối, sản phẩm tiêu dùng hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào khác.
 4. Phát triển các ứng dụng phía máy chủ cho các diễn đàn trực tuyến, cửa hàng, cuộc thăm dò ý kiến, xử lý biểu mẫu HTML và nhiều hơn thế nữa.

Các tính năng của Java là gì?

 1. Java có cú pháp đơn giản, dễ học
 2. Đây là ngôn ngữ di động, có thể chạy trên mọi nền tảng
 3. Hiệu suất nhanh hơn bất kỳ ngôn ngữ nào khác, tuy không nhanh bằng C và C++
 4. Loại bỏ các lỗi ở những ngôn ngữ đi trước như C, C++
 5. Java khá an toàn và thực hiện đa nhiệm
 6. Gom rác tự động
 7. Đa luồng

Các thành phần của Java

Trong ngôn ngữ Java có 3 thành phần chính cần chú ý đó là:

 • JVM: Hay còn gọi là máy ảo JVM giúp chạy các chương trình Java. Nó là môi trường để thực thi bytecode.
 • JRE: Viết đầy đủ là Java Runtime Environment. Có vai trò để xây dựng môi trường mà trong đó các tệp Java có thể chạy và thực thi được. Nó là một gói phần mềm có chứa JVM cùng với các thư viện lớp Java và bộ tải lớp Java.
 • JDK: Đây là bộ công cụ phát triển Java là một môi trường được sử dụng để phát triển các ứng dụng Java. JDK bao gồm một JVM riêng và một số tài nguyên khác để hoàn tất quá trình phát triển ứng dụng Java.

Ví dụ một chương trình Java

Chương trình Java sẽ được viết với cấu trúc:

public class FirstProgram {
  public static void main(String args[]){ 
    System.out.println("Xin chào bạn"); 
  } 
}

Giải thích:

 • public: đây là phạm vi truy cập. Xem chi tiết tại đây
 • class: từ khóa mặc định trước khi viết class
 • FirstProgram: tên của class
 • System.out.println(“Xin chào bạn”): đây là dòng lệnh in ra dòng chữ

Lời kết: Bài viết này đã giúp bạn trả lời câu hỏi Java là gì? Và Java dùng để làm gì? Nếu bạn đang muốn học ngôn ngữ lập trình Java thì còn chần chừ gì nữa.

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Java_(ng%C3%B4n_ng%E1%BB%AF_l%E1%BA%ADp_tr%C3%ACnh)

Related Posts

Next.js – Khám phá Framework JavaScript tuyệt vời cho phát triển ứng dụng web

Giới thiệu về Next.js Next.js là một framework JavaScript mã nguồn mở và phổ biến được sử dụng để xây dựng các ứng dụng web hiệu suất…

Tạo Form đăng ký bằng Javascript

Ghi đè trong java, cách thực hiện chi tiết

Trong lập trình hướng đối tượng, ghi đè là một kỹ thuật cho phép các đối tượng con ghi đè lại phương thức của đối tượng cha…

noi-chuoi-java

Nối chuỗi trong Java

Nối chuỗi trong Java là phương pháp nối hai chuỗi riêng biệt lại với nhau. Bạn có thể sử dụng toán tử (+) hoặc phương thức concat()….

vuejs-la-gi

Vuejs là gì? Tìm hiểu tổng quan về Vue.js

JavaScript là ngôn ngữ lập trình phía Front end có độ phổ biến rất lớn. Hàng loạt Framework Js được ra đời được viết từ nó. Và…

Overriding-java-1

Overriding trong Java

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về tính đa hình trong Java thông qua Overriding. Nếu bạn đã tìm hiểu về kế thừa lớp sẽ thấy…

javascript

Cách gọi hàm JavaScript trong HTML

Hàm (Functions) trong JavaScript nếu không gọi đến nó sẽ không thực thi chức năng. Vì thế để thực hiện một nhiệm vụ nào đó ở trong…