Web Hosting là gì? Tìm hiểu chi tiết về Hosting

Web Hosting là có vai trò quan trọng giúp cho website hoạt động liên tục mà không bị gián đoạn. Tuy nhiên với những người mới thường không biết rõ Web Hosting là gì. Hãy cùng Quách Quỳnh tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết này.

Web Hosting là gì?

Web Hosting hay còn gọi Hosting là dịch vụ lưu trữ online. Các dữ liệu này bao gồm nhiều tập tin dữ liệu khác nhau. Các dữ liệu này bao gồm văn bản, hình ảnh, mã nguồn vv… Khi mua Hosting đồng nghĩa với việc chúng ta đang thuê một địa điểm để lưu dữ liệu.

Web Hosting là gì

Máy chủ web (Web Server) đây là một chiếc máy tính khổng lồ có thể lưu trữ lượng lớn thông tin trên internet. Khi người dùng tìm kiếm thông tin truy vấn sẽ được gửi tới web server, và từ server sẽ phản hồi lại yêu cầu của người dùng. Web Hosting chính là một không gian nhỏ trong Web Server. Web Server phải đảm bảo hoạt động liên tục không gây gián đoạn cho người dùng.

Mỗi Web Hosting sẽ được gán cho một địa chỉ IP. Nhưng vì IP là một dãy số dài loằng ngoằng khiến cho người dùng khó nhớ nên được sử dụng tên miền để thay thế.

Chẳng hạn một dãy số 123.40.184.9 thì chắc chắn sẽ chẳng ai nhớ nổi. Khi đặt tên miền là quachquynh.com thì mọi người sẽ khá dễ nhớ.

Nguyên tắc hoạt động của Web Hosting là gì?

Khi thiết kế website một trang web sẽ chứa nhiều dữ liệu như các bài viết, hình ảnh… Và những file này một chỗ để lưu trữ. Web Hosting ra đời làm nhiệm vụ chứa tất các dữ liệu đó.

Như đã nói ở trên Web Hosting là một địa chỉ IP, người ta sẽ sử dụng tên miền thay thế cho IP. Khi người dùng gõ tên miền trên trình duyệt thì các dữ liệu từ Web Hosting được truyền tới máy tính của họ.

Hosting tương tự như việc bạn thuê nhà vậy. Cứ tới chu kỳ hàng tháng sẽ phải đóng tiền.

Phân loại web hosting

Hosting sẽ được chia ra nhiều loại khác nhau. Mỗi loại lại có những ưu và nhược điểm riêng.

  • Shared Hosting
  • VPS Hosting
  • Cloud Hosting
  • WordPress Hosting
  • Dedicated Server Hosting

Các loại Web Hosting

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ về từng loại:

Shared Hosting

Shared Hosting chính là nơi chứa nhiều website trên cùng một Web Server. Các tài nguyên, ổ đĩa lưu trữ… được chia sẻ với những người dùng khác. Đây là lựa chọn phù hợp cho cá nhân hay doanh nghiệp nhỏ. Bởi chi phí để sử dụng Shared Hosting không quá cao.

VPS Hosting

VPS (Virtual Private Server) Hosting cũng dùng chung Server với người khác. Tuy nhiên bạn sẽ được phân chia vùng trên Server để sử dụng. Có nghĩa là không gian riêng trên một Server vật lý được thiết lập, cùng với bộ nhớ và sức mạnh vi xử lý chỉ dành cho riêng bạn.

VPS Hosting phù hợp với các doanh nghiệp vừa và lớn khi lượng thông tin lưu trữ cao. Nhưng nhược điểm đó chính là giá thành thuê VPS tương đối cao so với Shared Hosting. Đồng thời cũng phải am hiểu về kỹ thuật và vận hành.

Cloud Hosting

Cloud Hosting hầu như không có thời gian downtime. Nhà cung cấp sẽ có một bộ các Server. Khi website bị quá tải hay sự cố bất kỳ thì lưu lượng truy cập sẽ được chuyển hướng tới các Server khác để xử lý. Đây được xem là giải pháp đáng tin cậy cho các doanh nghiệp hiện nay.

WordPress Hosting

WordPress Hosting cũng là một dạng của Shared Hosting. Ưu điểm của nó là được tối ưu chỉ chuyên sử dụng cho WordPress. Với người mới bắt đầu thiết kế website thì WordPress là lựa chọn khá hợp lý.

Dedicated Server Hosting

Đây là dạng Web Hosting cao cấp nhất. Nó là một Server vật lý cùng toàn bộ tài nguyên là của riêng bạn. Nhược điểm đó chính là giá thành khá đắt đỏ và phải am hiểu về kỹ thuật.

Nên mua Web Hosting ở đâu để chạy tốt WordPress?

Hiện nay mã nguồn WordPress đang có số lượng người dùng cực lớn trên toàn thế giới. Nhiều cá nhân và doanh nghiệp cũng sử dụng WordPress để xây dựng website. Nhưng nên mua Hosting WordPress ở đâu uy tín chất lượng? Nên mua Hosting Việt Nam hay nước ngoài. Nếu bạn đang băn khoăn hãy tìm hiểu ngay bài viết Dịch Vụ Hosting WordPress Tốt Nhất, Giá Rẻ, Chất Lượng 2020.

Kết luận: Trên đây Quách Quỳnh đã chia sẻ bài viết Web Hosting là gì dành cho những ai đang tìm hiểu. Đồng thời cũng đưa ra gợi ý lựa chọn Host phù hợp. Nếu bạn cần tư vấn hay hỗ trợ hãy để lại bình luận bên dưới mình sẽ giải đáp tường tận mọi vấn đề.

Related Posts

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật: Một cái nhìn tổng quan

Giới thiệu Trong lĩnh vực phát triển phần mềm, cấu trúc dữ liệu và giải thuật là hai khái niệm quan trọng không thể thiếu. Cấu trúc…

Next.js – Khám phá Framework JavaScript tuyệt vời cho phát triển ứng dụng web

Giới thiệu về Next.js Next.js là một framework JavaScript mã nguồn mở và phổ biến được sử dụng để xây dựng các ứng dụng web hiệu suất…

Lisp – Cái nhìn tổng quan về ngôn ngữ lập trình đặc biệt

Lisp là gì? Lisp là một ngôn ngữ lập trình đặc biệt mang đến một cách tiếp cận độc đáo trong việc xử lý thông tin và…

Cách sử dụng đường dẫn tương đối trong HTML

Cách sử dụng đường dẫn tương đối trong HTML

Trang web hiện đại thường bao gồm nhiều tài nguyên như hình ảnh, trang HTML khác, tệp tin CSS và JavaScript. Để liên kết và truy cập…

Bài tập về hàm split trong Python

Chuỗi là một loại dữ liệu phổ biến trong lập trình, và việc xử lý chuỗi là một kỹ năng cần thiết cho các lập trình viên….

Xử lý chuỗi trong Python: Các phương thức cơ bản

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ phát triển…