Virus máy tính là gì? Tác hại và cách phòng tránh virus

Nếu bạn chưa từng gặp Virus máy tính thì chắc hẳn chưa thể nào hình dung được con vi rút nó như thế nào. Khá nhiều người cũng như bạn, chúng ta thường không để ý đến vấn đề này cho tới khi gặp phải vấn đề. Nhưng sau khi đọc xong bài này bạn sẽ hiểu thế nào là virus máy tính, tác hại cũng như cách phòng tránh để không gặp phải những điều đáng tiếc.

Vậy virus máy tính là gì?

Virus máy tính hay virus tin học là những chương trình được thiết kế để xâm nhập trái phép vào máy tính. Với mục đích xấu như ăn cắp thông tin, xoá dữ liệu, làm chậm và vô hiệu hoá máy tính, gửi email nặc danh…

Vậy virus máy tính là gì?

Trong những năm điều tiên khi mới xuất hiện máy tính các chương trình đó được tạo ra với mục đích thử nghiệm. Nhưng về sau những kẻ xấu đã khai thác những lỗ hổng trên máy tính để lợi dụng vào mục đích xấu.

Cách lây nhiễm của virus máy tính

Có rất nhiều cách để virus lây nhiễm. Dưới đây là những hình thức mà vi rút máy tính có thể lây lan và xâm nhập dễ dàng.

1. Tải phần mềm lậu, bẻ khoá, không rõ nguồn gốc

Hiện nay có nhiều phần mềm bản quyền nhưng chi phí để chi trả khá cao. Nên nhiều ngươi lựa chọn sử dụng phần mềm miễn phí được chia sẻ tràn lan trên mạng.

Chính vì biết được người dùng thích dùng miễn phí nên kẻ xấu đã chèn mã độc vào các phần mềm đó. Khi tải về máy tính sử dụng vô tình bạn đã tạo ra lỗ hổng trên máy tính.

2. Lây nhiễm qua mạng Internet

Việc bị dính virus khi truy cập mạng là điều không thể tránh khỏi. Bởi bạn sẽ không biết được trang web nào tốt hay xấu cả.

3. Virus lây nhiễm trên trình duyệt

Trình duyệt cũng là nơi tin tặc khai thác lỗ hổng. Sẽ nguy hiểm rất lớn nếu bạn có thói quen lưu mật khẩu trên trình duyệt. Đặc biệt là mật khẩu email, tài khoản ngân hàng vv…

4. Lây lan qua thiết bị lưu trữ như USB

Một hình thức lây nhiễm cũng cần chú ý đó là thông qua USB. Khi sao chép phần mềm có mã độc vào USB thì virus có thể được lưu trữ tại đó. Mỗi khi cắm vào một chiếc máy tính nó sẽ lây nhiễm bằng các đoạn mã đã được lưu trong USB.

5. Lây nhiễm qua Email

Đây là hình thức lây nhiễm virus cũng thường được sử dụng. Đối với Email không quen biết thì tuyệt đối không nhấp vào các liên kết. Hãy thật sự cẩn thận khi sử dụng Email để tránh hậu quả đáng tiếc.

Các dấu hiệu cho thấy máy tính bị nhiễm vi rút

Nếu gặp những dấu hiệu dưới đây khả năng máy tính của bạn đã bị nhiễm virus rồi đấy.

Các dấu hiệu cho thấy máy tính bị nhiễm vi rút

1. Máy tính chậm chạp không rõ lý do

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến máy tính chậm. Có thể là do bật nhiều chương trình cùng một lúc. Nhưng trong trường hợp bạn tắt hết chương trình mà vẫn ì ạch thì hãy nghĩ ngay đến virus.

Điều cần làm lúc này hãy dùng các phần mềm diệt virus để quét xem liệu có phải là máy tính bị lây nhiễm không.

2. Xuất hiện cảnh báo liên tục trên máy tính

Sẽ khá phiền phức nếu lúc nào cũng thấy các popup nhảy lên thông báo. Nếu có tần xuất xuất hiện liên tục thì bạn cần kiểm tra lại chắc chắn đây là virus.

3. Xuất hiện các tập tin lạ xuất hiện trong máy tính

Virus máy tính có khả năng tự sao chép và nhân bản vì thế nếu thấy có hiện tượng này hãy dùng phần mềm diệt virus kiểm tra lại ngay lập tức.

4. Khi bật trình duyệt lên tự động nhảy đến một trang nào đó

Một trong những dấu hiệu cảnh báo bị virus đó là khi mở trình duyệt lên tự động nhảy đến trang web nào đó.

Các loại virus máy tính thường gặp

Virus máy tính có nhiều dạng khác nhau như:

– Sâu máy tính (Worm)

– Trojan Horse

– Phần mềm gián điệp (spyware)

– Phần mềm quảng cáo (adware)

– Botnet

– Keylogger

– Phishing

– Rootkit

Cách phòng tránh và khắc phục máy tính bị nhiễm virus máy tính

Chúng ta sẽ chẳng thể nào biết được máy tính có bị dính vi rút hay không. Vì thế những cách dưới đây sẽ giúp bạn biết được và tìm cách xử lý:

1. Dùng phần mềm diệt virus

Hiện nay có nhiều phần mềm diệt virus cho phép sử dụng miễn phí như Bkav home, Avast, Bitdefender…

Nhưng mỗi phần mềm lại chỉ có thể quét được một số loại virus nhất định vì thế theo mình hãy thử kết hợp nhiều phần mềm lại với nhau.

Để tránh xung đột thì sau khi dùng xong một phần mềm nào đó hãy tắt đi sau đó mới bật cái khác lên.

2. Không download các phần mềm bẻ khoá

Đừng làm điều này bởi hầu như các phần mềm được chia sẻ miễn phí đều có sự can thiệp. Những đoạn mã được chèn vào phần mềm chúng ta không thể nào nhận biết được đôi khi các phần mềm cũng khó nhận ra.

3. Không nhấp vào các liên kết lạ trong Email

Đối với các thư Spam thì tuyệt đối không nhấp vào các liên kết lạ. Bạn sẽ dễ dàng bị đánh cắp thông tin nếu lỡ may truy cập vào trang web nào đó khi nhấp liên kết thông quan email.

4. Nên cài đặt lại hệ điều hành Window

Thông thường khi cài đặt chương trình chúng sẽ lưu lại trong ổ đĩa C. Nếu bạn đã tìm đủ mọi cách không thể khắc phục được hãy nên cài lại Windows đi nhé.

5. Không cài đặt các file tự động download trên trình duyệt

Khi truy cập vào một số website, chúng sẽ tự động tải file xuống máy tính mặc dù bạn không hề muốn tải. Hãy cẩn thận với điều đó bởi có thể những file này có khả năng dính mã độc rất cao.

Lời kết: Việc bảo vệ mình trước virus máy tính là rất cần thiết. Khi chúng ta truy cập mạng internet cũng là một mối nguy hiểm. Nhưng nếu biết trước và phòng tránh sẽ giúp bạn trở nên an toàn khi sử dụng máy tính.

Hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được virus máy tính là gì, những tác hại và cách phòng chống an toàn.

Related Posts

Máy tính bị mất âm thanh win 10, win 11 phải làm sao?

Không ít người dùng gặp phải tình trạng máy tính bị mất âm thanh, gây ảnh hưởng đến công việc và giải trí. Quachquynh sẽ hướng dẫn…

Cách tắt Windows Security an toàn trên win 7, win 10, win 11

Windows Defender là phần mềm diệt virus đã tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần tắt Windows…

Cách hẹn giờ tắt máy tính win 10, win 11 trong tíc tắc

Hẹn giờ tắt máy tính là một tính năng hữu ích giúp người dùng tự động tắt máy sau một khoảng thời gian nhất định. Bài viết…

Keo tản nhiệt CPU loại tốt nhất hiện nay

Keo tản nhiệt là gì? Các loại keo tản nhiệt PC tốt nhất

Để đảm bảo hiệu năng hoạt động ổn định và bền bỉ, việc bảo trì, bảo dưỡng máy tính là vô cùng quan trọng, đặc biệt là…

Mẹo khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trên máy tính đơn giản

Mẹo khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trên máy tính đơn giản

Bạn vô tình xóa mất file quan trọng trên máy tính? Đừng lo lắng, bài viết của Quachquynh dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách khôi phục…

Các yếu tố gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin laptop

Bật mí top 5 cách sạc laptop đúng cách tránh bị chai pin

Sử dụng laptop hiệu quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là cách sạc pin laptop đúng cách. Bài viết này Trực…