Ngôn ngữ lập trình nên học để tìm việc dễ dàng

Nhiều bạn cảm thấy khó khăn không biết nên học ngôn ngữ lập trình nào để dễ dàng tìm việc trong tương lai. Trước danh sách hàng trăm hàng ngàn ngôn ngữ để lựa chọn một hướng đi phù hợp là điều không dễ dàng. Bài viết này sẽ giúp bạn ra quyết định nên theo duổi một ngôn ngữ lập trình phù hợp với khả năng cũng như có mức lương tốt để đi làm.

Top ngôn ngữ lập trình nên học

Các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay

Trước khi đâu sâu vào câu hỏi ngôn ngữ lập trình nên học bạn cần tham khảo để biết ngôn ngữ nào đang thịnh hành trên bảng xếp hạng thế giới đã nhé!

1. Java

Đứng đầu bảng xếp hạng đó chính là Java. Đây là ngôn ngữ hướng đối tượng chạy trên hệ điều hành Android để phát triển Game và các ứng dụng cho mobile.

Bên cạnh đó nó cũng dùng để xây dựng các ứng dụng trên máy tính. Với số lượng lập trình viên đông đảo trên thế giới sẽ là ngôn ngữ phù hợp để bạn lựa chọn.

2. JavaScript

Đối với lập trình web không thể thiếu đó chính là JavaScript. Nó có thể tương thích trên mọi trình duyệt. Bạn có biết không có đến 90% các website đang sử dụng ngôn ngữ này đấy.

JavaScript là ngôn ngữ lập trình tương đối dễ học. Nếu bạn muốn theo đuổi hướng xây dựng website thì không nên bỏ qua nó.

3. PHP & MySQL

PHP và MySQL là ngôn ngữ phía Backend. Nó sẽ thực thi các chức năng như như lưu trữ thông tin, đăng ký đăng nhập thành viên hoặc các ứng trên trên website.

PHP có cú pháp đơn giản và tương đối dễ học. Bên cạnh đó nó còn hỗ trợ các Framework giúp lập trình viên làm việc nhanh, hiệu suất cao hơn.

Hiện nay hầu hết đến 80% trang web đều sử dụng PHP. Bạn thấy đấy với độ phổ biến khá lớn như vậy chắc chắn PHP & MySQL phù hợp để bạn lựa chọn.

Hướng dẫn học lập trình PHP từ cơ bản đến nâng cao

4. C, C++, C#

Hiện nay hầu hết mọi người đều sử dụng hệ điều hành Windows. C/C++/C++ được sử dụng để tạo các ứng dụng và games trong Windows.

5. Python

Python có ứng dụng khá lớn trong sự phát triển của lập trình được ứng dụng trong lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), máy học, phân tích dữ liệu…

Với cú pháp cực kỳ đơn giản, người học có thể nhanh chóng nắm bắt được trong thời gian ngắn.

Vậy nên học ngôn ngữ lập trình nào?

– Mỗi một ngôn ngữ lập trình lại có tính ứng dụng riêng của nó. Đối với người mới bắt đầu thì theo mình nên theo một hướng đi mà bạn cảm thấy yêu thích.

Chẳng hạn nếu theo hướng phát triển web thì nên học về HTML, CSS, JavaScript và PHP & MySQL.

Nhưng trong lập trình web lại cũng chia ra 2 hướng là Front-endBack-end vì thế bạn nên lựa chọn theo sở thích của mình.

Hoặc đối với các ứng dụng trên Desktop, máy tính thì bạn cần phải học Java, C++, Python

Hay như theo hướng Mobile thì lại tìm hiểu về Swift, Java, C#

Còn nếu muốn phát triển Game thì lại học C++, C#

– Đối với người mới chưa biết gì về lập trình thì theo mình nên tìm các ngôn ngữ dễ học, cú pháp đơn giản và khối lượng kiến thức tương đối.

Trong các trường đại học bạn thường bắt đầu với C, C++, C# bởi vì đây là các ngôn ngữ nền tảng căn bản có tính dễ học.

Kết luận: Chọn ngôn ngữ lập trình để học không quan trọng bằng việc chọn hướng đi cho tương lai. Nếu bạn muốn làm web thì hãy học các ngôn ngữ về web, nếu theo đuổi Game thì học ngôn ngữ về game.

Bên cạnh đó khi xác định học một ngôn ngữ nào đó bạn cũng cần xét đến các yếu tố như độ phổ biến, mức độ dễ sử dụng, và cơ hội nghề nghiệp nữa.

Ban đầu cứ chọn ngôn ngữ đơn giản làm nền tảng sau đó có thể mở rộng sang các ngôn ngữ khác như vậy sẽ tốt hơn thay vì học ngôn ngữ khó ngay từ đầu.

Related Posts

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật: Một cái nhìn tổng quan

Giới thiệu Trong lĩnh vực phát triển phần mềm, cấu trúc dữ liệu và giải thuật là hai khái niệm quan trọng không thể thiếu. Cấu trúc…

Next.js – Khám phá Framework JavaScript tuyệt vời cho phát triển ứng dụng web

Giới thiệu về Next.js Next.js là một framework JavaScript mã nguồn mở và phổ biến được sử dụng để xây dựng các ứng dụng web hiệu suất…

Lisp – Cái nhìn tổng quan về ngôn ngữ lập trình đặc biệt

Lisp là gì? Lisp là một ngôn ngữ lập trình đặc biệt mang đến một cách tiếp cận độc đáo trong việc xử lý thông tin và…

Cách sử dụng đường dẫn tương đối trong HTML

Cách sử dụng đường dẫn tương đối trong HTML

Trang web hiện đại thường bao gồm nhiều tài nguyên như hình ảnh, trang HTML khác, tệp tin CSS và JavaScript. Để liên kết và truy cập…

Bài tập về hàm split trong Python

Chuỗi là một loại dữ liệu phổ biến trong lập trình, và việc xử lý chuỗi là một kỹ năng cần thiết cho các lập trình viên….

Xử lý chuỗi trong Python: Các phương thức cơ bản

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ phát triển…