Front End là gì? học Front End bắt đầu từ đâu?

Khi bước chân vào nghề lập trình web bạn không chỉ học một thứ không thôi mà còn phải trau dồi khá nhiều kiến thức để nâng cao kỹ năng. Đối với người mới bắt đầu chắc chắn phải tìm hiểu về Frond end nó bảo gồm HTML, CSS, JavaScript, JQuery, Responsive, UX/UI…

Lập trình không phải là con đường dễ dàng để theo đuổi. Để trở thành một lập trình viên xuất sắc bạn sẽ phải học rất nhiều thức, trải qua quá trình luyện tập và thực hành bền bỉ mới có thể thành công được.

Frond End là gì? học Front End bắt đầu từ đâu

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về Frond end là gì và học Frond end phải bắt đầu từ đâu thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Frond end là gì?

Frond end không giống như back end. Nó là phần tương tác với người dùng. Khi xây dựng một website bạn sẽ phải lên bố cục phân chia hợp lý chẳng hạn như logo nên đặt ở đâu hợp lý, màu chữ như thế nào, font chữ bao nhiêu là được hay các button thiết kế ra làm sao…

Frond-end Developer là những người những người đảm nhiệm vai trò đó. Không phải bạn muốn thiết kế như thế nào cũng được mà còn phải hướng đến trải nghiệm người dùng, làm như thế nào để họ tương tác một cách dễ dàng với trang web của bạn.

Nếu bạn bước chân vào một ngôi nhà điều gì khiến bạn thích thú nhất? Chắc chắn đập vào mắt bạn là màu sắc, tiếp đó là cách trang trí nội thất phải không nào?

Kỹ năng cần có của lập trình viên Front End là gì?

HTML và CSS

Đây là 2 ngôn ngữ bắt buộc phải học nếu muốn theo đuổi con đường Web Developer.

HTML giúp bạn xây dựng layout website hay còn gọi là phần khung xương để trang web có thể hoạt động được.

Còn với ngôn ngữ CSS sẽ giúp trang trí website trông đẹp và bắt mắt hơn.

Có rất nhiều thứ để học nhưng theo mình bạn hãy học những thứ quan trọng nhất để tạo web nhanh nhất có thể.

HTML & CSS không đòi hỏi quá nhiều đến tư duy vì thế bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được trong vài tuần.

JavaScript & JQuery

Thứ cần học tiếp theo nếu bạn muốn thiết kế Frond end đó chính là JavaScript và JQuery.

JavaScript là ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay có lượng thành viên khổng lồ.

Đương nhiên nó sẽ khó hơn HTML và CSS bởi nó là ngôn ngữ lập trình cần đến tư duy logic.

Nhưng bạn đừng sợ bởi nó cũng khá dễ học, so với PHP hay các ngôn ngữ khác bạn sẽ nhanh chóng sử dụng trong một thời gian ngắn thực hành.

Còn với JQuery là thư viện chứa đoạn mã JavaScript nó giúp tạo các hiệu ứng, tương tác và sự kiện khi cần dùng đến bạn sẽ gọi ra để thực thi.

Thiết kế Responsive và Mobile

Ngày càng có nhiều người sử dụng thiết bị di động để truy cập tìm kiếm thông tin vì thế bạn cũng sẽ phải học thiết kế Responsive và Mobile.

Để làm được điều này bạn sẽ phải tìm hiểu sâu hơn về CSS3 và Boostrap đảm bảo rằng website không chỉ hiển thị tốt trên trình duyệt mà còn co giãn được trên máy tính bảng, Smartphone.

Học Front End bắt đầu từ đâu?

Để bắt đầu bạn nên học HTML và CSS trước tiên, khi có thể dựng được một trang web bạn sẽ phải học tiếp là JavaScript.

Sau khi học xong JavaScript bạn sẽ học cách sử dụng Frontend Frameworks như JQuery, Boostrap và có thể mở rộng thêm Foundation, Backbone, AngularJS và EmberJS…

Kỹ năng khác cần có của một lập trình viên Frond end

+ Kỹ năng tìm kiếm thông tin:

Bạn sẽ chẳng thể biết hết mọi thứ đặc biệt là những người mới nhưng nếu biết sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google sẽ tìm ra cả tá kiến thức trên internet.

Mình biết có nhiều người họ chưa từng trải qua một khoá học lập trình nào hay đến trung tâm nhưng họ vẫn giỏi bởi vì biết cách tìm kiếm, biết thông tin nào đáng tin cậy để học.

+ Kỹ năng giải quyết vấn đề:

Để giải quyết được một vấn đề nào đó trước tiên bạn phải xác định được nguyên nhân nó nằm ở đâu. Chẳng hạn khi bạn chạy một chương trình mà nó không hoạt động bạn phải mò lại đoạn code mình vừa viết xem đã sai ở đâu, có viết thiếu gì không…

Trong bất cứ mọi ngành nghề không chỉ lập trình viên đều cần đến kỹ năng giải quyết vấn đề.

+ Kỹ năng ngoại ngữ:

Mình thường ghé thăm những trang web nước ngoài để học bởi ở đây kiến thức rất nhiều so với Việt Nam. Bên cạnh đó có rất nhiều chuyên gia để bạn học hỏi từ họ.

Hãy trau dồi thêm kỹ năng đọc hiểu bằng tiếng Anh nữa nhé nếu muốn con đường Frond end Developer tiến xa hơn.

Lời kết: Lập trình Frond end là một con đường dài cần đến sự kiên trì bền bỉ. Khi đã xác định được hướng đi của mình bạn sẽ phải lên kế hoạch và mục tiêu để hành động.

Đối với lập trình web để đi nhanh tốt nhất hãy học thành thạo những thứ căn bản và học có chọn lọc. Đừng học lan man quá nhiều thứ để tránh bị rối nhé!

Related Posts

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật: Một cái nhìn tổng quan

Giới thiệu Trong lĩnh vực phát triển phần mềm, cấu trúc dữ liệu và giải thuật là hai khái niệm quan trọng không thể thiếu. Cấu trúc…

Next.js – Khám phá Framework JavaScript tuyệt vời cho phát triển ứng dụng web

Giới thiệu về Next.js Next.js là một framework JavaScript mã nguồn mở và phổ biến được sử dụng để xây dựng các ứng dụng web hiệu suất…

Lisp – Cái nhìn tổng quan về ngôn ngữ lập trình đặc biệt

Lisp là gì? Lisp là một ngôn ngữ lập trình đặc biệt mang đến một cách tiếp cận độc đáo trong việc xử lý thông tin và…

Cách sử dụng đường dẫn tương đối trong HTML

Cách sử dụng đường dẫn tương đối trong HTML

Trang web hiện đại thường bao gồm nhiều tài nguyên như hình ảnh, trang HTML khác, tệp tin CSS và JavaScript. Để liên kết và truy cập…

Bài tập về hàm split trong Python

Chuỗi là một loại dữ liệu phổ biến trong lập trình, và việc xử lý chuỗi là một kỹ năng cần thiết cho các lập trình viên….

Xử lý chuỗi trong Python: Các phương thức cơ bản

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ phát triển…