Tối ưu hóa liên kết nội bộ (Internal link) chuẩn SEO Onpage

Nhắc đến Internal link (liên kết nội bộ) lại khiến mình thấy hứng thú. Tại sao lại thế? Để mình nói cho bạn nghe nhé!

Nó là công việc Seo Onpage, kỹ thuật tối ưu hóa để tăng tỉ lệ chuyển đổi nếu bạn nắm chắc điều này đảm bảo từ khóa sẽ lên top khá mạnh, cần rất ít đến backlink.

Wow! Bạn có nghe nhầm không?

Không! Đó là sự thật đấy! Hãy tin mình đi! 

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sáng tỏ internal link là gì? Phương pháp và cách thức triển khai liên kết nội bộ như thế nào mời bạn theo dõi tiếp.

Nếu bạn đang muốn nghiên cứu sâu hơn về liên kết nội bộ để biết cách làm như thế nào để mang lại hiệu quả cao hãy lên Google gõ một từ khóa bất kỳ sau đó truy cập vào các website đang có vị trí số 1 để tìm hiểu xem cách họ làm.

# Tối ưu hóa liên kết nội bộ (Internal link) chuẩn SEO Onpage

Vậy Internal Link là gì?

Liên kết nội bộ đó chính là các liên kết được trỏ từ bài viết này sang bài viết khác trong cùng một tên miền, giả sử bạn nhấp vào đây nó sẽ trỏ bạn đến một bài hướng dẫn kỹ thuật tối ưu Seo Onpage.

Sự khác biệt của Internal Link và External Link đó chính là External Link là các liên kết trỏ ra bên ngoài website, bạn hãy click chuột vào link này xem kết quả gì sẽ xảy ra nhé.

Đối với liên kết ra ngoài bạn nên dùng thẻ nofollow là tốt nhất, trong khuôn khổ bài viết này mình sẽ không đề cập sâu về External Link mà chỉ tập trung nhiều hơn vào liên kết nội bộ.

>> Tham khảo thêm: Tăng 125% traffic từ kỹ thuật viết nội dung chuẩn Seo sau khi đọc xong bạn sẽ tạo ra Content thu hút và hấp dẫn độc giả.

Vai trò của internal link là gì?

Không thể phủ nhận vai trò của internal link, làm Seo là tối ưu kỹ thuật chính vì thế khi bạn giúp người đọc tìm thấy thông tin nhanh chóng là bạn đã thành công rồi đấy.

Đối với những website bán hàng hay cung cấp thông tin thì liên kết nội bộ gia tăng sức mạnh cho website. Hãy cùng xem nó có tác dụng gì nào.

1. Điều hướng khách truy cập tới những trang giá trị cao và chuyển đổi
2. Tăng sự uy tín đồng đồng cho các trang con trong website
3. Giảm tỉ lệ thoát (Bounce Rate) cực kỳ hiệu quả
4. Kêu gọi sự hành động (tối ưu hóa chuyển đổi: Conversion Optimization)

Nếu từ trước đến này bạn làm SEO mà không sử dụng liên kết nội bộ cho bất cứ bài viết nào thì đó là một sai lầm lớn, tuy nó không trực tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa nhưng nó vẫn đang âm thầm gián tiếp đóng góp sức mạnh cho website hay nói chính xác hơn nội lực ngày càng được nâng lên.

Cách sử dụng liên kết nội bộ tối ưu SEO

Trước đây mình chưa thực sự hiểu rõ về vấn đề này lắm cứ nghĩ rằng trong bài viết bất cứ ở đâu cũng được, mình đã đặt vô tội vạ nhưng cho tới khi mình nhận ra đã làm sai cách, nó không mang lại bất kỳ tác dụng nào cả.

# Tối ưu hóa liên kết nội bộ (Internal link) chuẩn SEO Onpage
Để thực hiện tối ưu chuẩn SEO trước hết bạn cần lập một kế hoạch từ khóa bao gồm các keyword được phân cấp từ khó cho đến dễ, giả sử:
Key chính: Dịch vụ seo
Key cấp 2:
+ Dịch vụ seo TPHCM
+ Dịch vụ viết bài chuẩn seo
+ Dịch vụ thiết kế website
Key cấp 3:
Trong key Dịch vụ seo TPHCM bạn sẽ có những keyword dài chuyển đổi cao hơn:
+ Dịch vụ seo tốt nhất tphcm
+ Dịch vụ seo từ khóa tại tphcm
+ Dịch vụ seo website hcm
# Tối ưu hóa liên kết nội bộ (Internal link) chuẩn SEO Onpage
Mô hình kim tự tháp khi Internal Link
Thông thường những key cấp 2, 3 là những từ khóa tin tức thông tin bạn sẽ thực hiện liên kết nội bộ theo dạng cấu trúc silo:
– Trong bài viết key 2 bạn sẽ trỏ một anchor text về key chính nó cũng được trỏ đến một bài viết cùng chủ đề, bạn hãy tưởng tượng kiểu xây dựng liên kết nội bộ này theo kiểu kim tự tháp có nghĩa là những bài viết từ khóa dài sẽ trỏ đến những bài từ khóa ngắn và khó hơn.
– Bạn nên nhớ những bài viết từ khóa khó sẽ nếu có trỏ xuống tầng dưới thì nên sử dụng thẻ “nofollow” để tránh giảm sức mạnh, còn những liên kết trỏ từ những bài viết key dài khi trỏ lên bài key khó thì sử dụng dofollow để gia tăng chỉ số PR.
– Trong bài viết không nên trỏ quá nhiều Internal link và với số lượng vừa phải rải rác khắp bài viết như vậy sẽ tốt hơn.
Lời kết: Quả thật rất khó để có thể giúp các liên kết nội bộ phát huy tác dụng, theo mình mục đích cuối cùng của Internal Link đó là giữ chân độc giả lại lâu hơn, bổ sung thông tin còn thiếu sót trong một bài viết hoặc tăng tỉ lệ chuyển đổi trong kinh doanh bán hàng.
Không có một công thức nhất định về liên kết nội bộ, đây chỉ là những trải nghiệm SEO của mình muốn chia sẻ cùng bạn, nếu thấy hay đừng quên lưu lại blog của mình nhé!
Cho tới khi tụt hạng từ khóa mình mới chú ý đến thuật toán Google Panda, nếu biết điều này sớm chắc chắn sẽ không gặp phải những sai lầm đáng tiếc.