Từ khóa SEO và cách nghiên cứu từ khóa – KEYWORD RESEARCH

Nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi làm SEO. Việc xác định được những từ khóa SEO phù hợp sẽ giúp bạn tiếp cận chính xác đối tượng mục tiêu và gia tăng hiệu quả cho các chiến dịch marketing của mình.

Trong bài viết này, Quachquynh sẽ chia sẻ bí quyết nghiên cứu từ khóa SEO đơn giản, hiệu quả nhất, có thể áp dụng cho bất kỳ dự án nào.

Từ khoá SEO là gì?

Từ khóa SEO và cách nghiên cứu từ khóa - KEYWORD RESEARCH

Từ khóa SEO đóng vai trò then chốt trong việc tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm (SEO).

Đây là yếu tố đầu tiên được Googlebot (con bọ của bộ máy tìm kiếm Google) và người dùng sử dụng để xác định nội dung và chủ đề của website.

Hiểu đơn giản, đây là những từ ngữ hoặc cụm từ được sử dụng để mô tả nội dung chính của website và là cầu nối giữa người dùng và thông tin mà họ đang tìm kiếm.

Ví dụ: Khi người dùng tìm kiếm trên Google với từ khóa “giày bóng rổ nam”, Google sẽ cố gắng xác định các trang web có liên quan nhất đến truy vấn này.

Nếu website của bạn sử dụng từ khóa “giày bóng rổ nam” một cách hợp lý trong tiêu đề, nội dung, mô tả meta, Google sẽ đánh giá website của bạn có liên quan đến nhu cầu của người dùng và hiển thị website của bạn ở vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Việc tối ưu hóa từ khóa hiệu quả sẽ giúp website của bạn xuất hiện trên top đầu trang kết quả tìm kiếm (SERP), thu hút lượng truy cập tự nhiên (organic traffic) và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Bên cạnh việc tăng lượng truy cập, từ khóa SEO còn mang đến những lợi ích khác:

 • Giảm thiểu gánh nặng cho các chiến dịch quảng cáo: Việc SEO website hiệu quả sẽ giúp bạn thu hút lượng truy cập tự nhiên, từ đó giảm bớt sự phụ thuộc vào các chiến dịch quảng cáo tốn kém.
 • Rút ngắn thời gian: SEO là một quá trình lâu dài, nhưng hiệu quả của nó sẽ dần dần được thể hiện qua thời gian.
 • Mang lại mức ROI vượt mong đợi: Khi bạn SEO website thành công, bạn sẽ thu hút được lượng truy cập tự nhiên lớn, từ đó gia tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Các yếu tố lựa chọn từ khóa SEO phù hợp

Các yếu tố lựa chọn từ khóa SEO phù hợp

Việc sử dụng các từ khóa và cụm từ chính xác và phù hợp sẽ mang lại lợi thế đáng kinh ngạc cho trang web so với đối thủ cạnh tranh.

Mục tiêu của nghiên cứu từ khóa là tìm các từ khóa sẽ mang lại lượng lưu lượng truy cập lớn hơn cho trang web mà bạn triển khai.

Người dùng sử dụng rất nhiều cụm từ tìm kiếm để tìm nội dung nào đó trên Internet, nhưng chúng ta có thể thu hẹp các tùy chọn của mình bằng cách xem xét các yếu tố quan trọng sau:

Mức độ liên quan

Google xếp hạng các trang theo mức độ liên quan đối với các chủ đề mà người dùng tìm kiếm.

Đó là lý do tại sao việc tạo các trang đáp ứng nhu cầu của người tìm kiếm là rất có ý nghĩa.

Chúng ta cần đảm bảo sử dụng các từ khóa SEO hoàn toàn phù hợp với chủ đề nội dung của mình.

Nếu không trình thu thập thông tin sẽ đánh giá các nội dung nhận được là spam và ít có thẩm quyền hơn, điều đó có nghĩa là cơ hội xếp hạng thấp hơn.

Search Volume

Số liệu này đề cập đến số lần từ khóa được tìm kiếm mỗi tháng. Đôi khi, tối ưu hóa từ khóa là chưa đủ để thu hút khán giả.

Bạn có thể đạt vị trí hàng đầu cho một từ khóa nhất định, nhưng nếu không có nhiều người đang tìm kiếm nó thì sao?

Rõ ràng nếu không ai sử dụng từ khóa ấy, họ sẽ không thu hút nhiều lưu lượng truy cập đến trang web.

Nhắm mục tiêu từ khóa SEO có lượng tìm kiếm cao hơn sẽ tăng khả năng tiếp cận nhiều người có thể quan tâm đến dịch vụ mà bạn đang triển khai.

Mức độ cạnh tranh

Khả năng cạnh tranh của từ khóa SEO được đo bằng tần suất từ ​​khóa đó được các trang web khác sử dụng và xếp hạng trên kết quả tìm kiếm.

Nếu trang web của bạn còn khá mới và bạn không biết bắt đầu từ đâu, hãy kiểm tra các từ khóa mà đối thủ tiềm năng đã xếp hạng và sử dụng chúng để làm lợi thế cho website của mình.

Việc này giúp chúng ta không chỉ hiểu được đối thủ của mình đang làm gì mà còn giúp kéo lưu lượng truy cập của họ về phía trang web.

Hướng dẫn cách nghiên cứu từ khóa cho người mới

Hướng dẫn cách nghiên cứu từ khóa cho người mới

Có 4 bước chính khi thực hiện nghiên cứu từ khóa:

 •  Hiểu doanh nghiệp của bạn (sản phẩm/dịch vụ/giá trị/đối tượng mục tiêu chính) để xác định từ khóa hạt giống
 •  Tìm tất cả các từ khóa có liên quan từ các từ khóa hạt giống bằng cách sử dụng Công cụ từ khóa như Google Keyword Planner, Ubersuggest, Keywordtool.io,…
 •  Nhóm các từ khóa có liên quan vào bộ từ khóa
 •  Ánh xạ các bộ từ khóa vào cấu trúc trang web và phân bổ từ khóa cho các trang có sẵn.

Bước 1: Trả lời các câu hỏi

 • Các đối tượng mục tiêu là ai?
 • Hành vi và mục tiêu của họ là gì?
 • Sản phẩm/dịch vụ/giá trị chính mà khách hàng cung cấp cho khán giả là gì?
 • Mục đích SEO của trang web (lưu lượng truy cập, xếp hạng, khách hàng tiềm năng) là gì?

Xác định vị trí của đối tượng mục tiêu trong kênh chuyển đổi từ đó chúng ta sẽ có các chiến lược nội dung khác nhau để thu hút người dùng. Một chiến lược nội dung khác sẽ dẫn đến một chiến lược từ khóa khác.

– Mục tiêu chính: chuyển đổi (nhận gửi yêu cầu kinh doanh và gọi điện thoại) và lưu lượng truy cập:

 • Đối với Chuyển đổi: tối ưu hóa các trang dịch vụ để thu hút người dùng ở kênh cuối cùng với các từ khóa liên quan đến dịch vụ.
 • Đối với lưu lượng truy cập: tối ưu hóa các phần Giới thiệu về chúng tôi, Blog và Câu hỏi thường gặp để thu hút người dùng ở kênh giữa bằng các từ khóa giàu thông tin.

Chiến lược từ khóa là bao phủ càng nhiều từ khóa được tìm kiếm nhiều càng tốt. Kết hợp các nhóm sản phẩm lại với nhau để tìm từ khóa hạt giống, sau đó đánh dấu bộ từ khóa được tìm kiếm nhiều để tập trung vào.

Bước 2: Tìm tất cả các từ khóa có liên quan

Từ từ khóa hạt giống và tinh chỉnh chúng để chọn từ khóa có lượng tìm kiếm hợp lý

– Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa để tìm từ khóa gốc và các từ khóa liên quan

 • Google Keyword Planner (https://adwords.google.com/KeywordPlanner)
 • Ubersuggest (https://neilpatel.com/ubersuggest/)
 • Keywordtool (https://keywordtool.io/)

Ngoài ra bạn cũng nên xem xét đối thủ cạnh tranh để xem họ đang xếp hạng từ khóa nào. Nếu có một số từ khóa thú vị không có trong danh sách của bạn, hãy thêm chúng vào.

– Đầu tiên, hãy lấy một số từ khóa điển hình cho dịch vụ của khách hàng >> Tìm kiếm trên Google >> Xác định đối thủ cạnh tranh trực tuyến của bạn.

– Tiếp theo, hãy truy cập semrush.com để kiểm tra xem đối thủ của bạn xếp hạng từ khóa nào

Bước 3: Nhóm các từ khóa có liên quan vào bộ từ khóa

Khi bạn có một danh sách từ khóa lớn, bạn có thể thấy một số mẫu tìm kiếm chính, vì vậy bạn nên nhóm các từ khóa có liên quan thành các nhóm.

Bước 4: Ánh xạ bộ từ khóa

Ánh xạ các bộ từ khóa tới các phần tương ứng trong cấu trúc trang web và phân bổ từ khóa cho các trang (bước quan trọng và khó nhất). Nếu không có phần tương ứng trên trang web, hãy tạo nội dung mới.

Mẹo cần biết khi phân phối từ khóa

– Phân bổ từ khóa phù hợp cho các trang tương ứng. Thông thường, mỗi trang sẽ có 2-3 từ khóa chính và 3-5 từ khóa liên quan.

– Đọc kỹ nội dung trang để chọn từ khóa SEO phù hợp. Mình thường lướt qua nội dung để tìm ra chủ đề chính mà trang nói đến rồi chọn từ khóa phù hợp cho nó.

– Nếu trang đó đã được xếp hạng cho một số từ khóa trước đó, hãy thử phân bổ lại/sử dụng lại các khóa đó cho trang đó. Rõ ràng là chúng ta không muốn mất bất kỳ thứ hạng nào có sẵn của trang đó, vì vậy chúng ta sẽ bảo lưu chúng.

– Phân bổ các từ khóa quan trọng vào các trang quan trọng nhất (trang chủ, trang dịch vụ chính, v.v.)

– Khi phân bổ một từ khóa lớn làm từ khóa chính cần được hỗ trợ bởi 1-2 từ khóa dài.

– Nếu không có trang nào phù hợp với bộ từ khóa nhất định, hãy đề xuất tạo trang mới cho những từ khóa đó

– Trang chủ thường được tối ưu hóa các từ khóa xây dựng thương hiệu & các từ khóa lớn.

– Bạn phải tính đến điểm mạnh của đối thủ khi chọn từ khóa. Nếu trang web của bạn có tài nguyên nội bộ tốt (nội dung tốt, tên miền cũ/có uy tín, liên kết ngược tốt, v.v.) và đối thủ của bạn yếu, bạn có thể nhắm mục tiêu từ khóa lớn hơn để tối ưu hóa.

– Một từ khóa SEO có thể được tối ưu hóa cho nhiều hơn 1 trang. Ví dụ: Trang chủ, trang dịch vụ, blog,…

Lời kết

Trên đây là những hướng dẫn về các nghiên cứu từ khóa SEO mà các bạn nên lưu lại để áp dụng khi tiến hành nghiên cứu từ khóa để SEO tốt nhất.

Related Posts

Referral traffic là gì? Cách tăng Referral traffic cho website

Referral traffic là gì? Cách tăng Referral traffic cho website

Referral traffic là những lượt truy cập website đến từ các trang web khác thông qua đường dẫn được đặt trên đó. Loại hình traffic này đóng…

Tên miền là gì? 05 tiêu chí chọn tên domain cho website

Tên miền là gì? 05 tiêu chí chọn tên domain cho website

Lựa chọn tên miền phù hợp không chỉ giúp website dễ dàng nhận diện mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả SEO. Bài viết này…

Google Webmaster Tool là gì? Cách cài đặt nhanh nhất

Google Webmaster Tool là gì? Cách cài đặt nhanh nhất

Google Webmaster Tools hay còn gọi là Google Search Console, là một công cụ miễn phí do Google cung cấp cho các nhà quản trị website. Công…

Semrush là gì? Cách sử dụng Semrush cơ bản cho người mới

Semrush là gì? Cách sử dụng Semrush cơ bản cho người mới

Bạn đang gặp khó khăn trong việc tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm SEO? Bạn đang tìm kiếm một công cụ SEO mạnh mẽ…

Top 5+ phần mềm SEO website hiệu quả nhất hiện nay

Top 5+ phần mềm SEO website hiệu quả nhất hiện nay

Phần mềm SEO website đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm, thu hút traffic và tăng…

Bí kíp “cưa đổ” Xì Dách để “chiến” mọi ván bài

Tại sao Xì Dách “hot” đến vậy? Xì dách là một trò chơi bài phổ biến trong các sòng bạc và trực tuyến. Điều khiến nó trở…