Học lập trình web bắt đầu từ đâu?

Lập trình web chưa bao giờ hết hot nhưng để có thể xây dựng được một trang web hoàn chỉnh cần một lộ trình dài. Bạn không chỉ học một mà phải kết hợp nhiều ngôn ngữ lập trình lại cùng nhau.

Để học thành công bất cứ một lĩnh vực nào đó bạn cần phải lên một kế hoạch rõ ràng, chi tiết. Hãy xác định ưu tiên điều gì cần đầu tiên, tiếp theo và cái gì không cần học để tránh lãng phí thời gian mà kết quả không như ý.

Thiết kế web cần phải có đức tính kiên nhẫn và sự tò mò nếu bạn không chúng sẽ rất khó đạt được kết quả như mong đợi.

Bài viết dưới đây mình chia sẻ cùng bạn các bước để học lập trình web thành công cho người mới tinh chưa biết gì nhé!

Học lập trình web bắt đầu từ đâu?

Lộ trình học lập trình website

Hãy bắt đầu từ những thứ căn bản!

Bạn không thể mới sinh ra đã biết đi được. Học lập trình web cũng vậy. Chỉ khi nào trải qua các giai đoạn nằm, lật, bò rồi mới biết đi được.

Hãy học thật chậm và chắc đó là lời khuyên của mình.

Tuần tự các bước đó là:

Fond-end (Giao diện)

– HTML & CSS, Photoshop

– JavaScript & JQuery

Backend (Cơ sở dữ liệu, chức năng)

– PHP & MySQL

Chức năng của từng ngôn ngữ đóng một vai trò quan trọng khi xây dựng website:

HTML: bạn sẽ hiểu nó như một bộ khung xương vậy hay là bức tường của ngôi nhà vậy. Nếu không có nó thì không thể dựng được trang web.

CSS: nó có chức năng là trang trí để đẹp hơn. Bạn hãy tưởng tượng ngôi nhà của bạn sẽ xấu xí nhường nào nếu không có những lớp sơn bóng bẩy nhỉ?

PhotoShop: bạn không cần phải giỏi nhưng phải biết để thiết kế giao diện web sau đó xuất ra HTML

JavaScript, JQuery: Bạn sẽ sống như thế nào nếu trong nhà không có điện đóm hay bóng đèn để thắp, không có bếp để nấu ăn. Thật tệ phải không nào!

JavaScript là ngôn ngữ lập trình web có thể chạy tốt trên trình duyệt chúng sẽ giúp người dùng tương tác với trình duyệt như nhấp chuột, gửi dữ liệu, cuộn trang…

PHP & MySQL: nếu theo con đường phát triển website thì bạn nên học PHP và MySQL, vì đây là ngôn ngữ lập trình nên sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn trong giai đoạn đầu.

Bạn sẽ phải tư duy thật nhiều, hãy nghiên cứu kỹ về thuật toán bởi các đoạn code được viết đều dựa vào thuật toán.

Cách học lập trình web hiệu quả

Không có thành công nào là dễ dàng!

Bạn sẽ không đạt được điều gì nếu không có một quyết tâm lớn. Hoặc nếu ngày hôm nay học mai lại nghỉ bữa kia mới học thì còn lâu mới xong.

1. Lên kế hoạch chi tiết rõ ràng

Kế hoạch (plan) vạch ra con đường để bạn đạt được điều gì đó. Chẳng hạn bạn cam kết mỗi ngày dành 2 tiếng để học lập trình thì cứ đều đặn như vậy đến giờ ngồi xuống và thực hiện code.

Tiếp theo cũng cập ra deadline thời gian học là bao nhiêu. Ví dụ bạn đặt mục tiêu học xong HTML & CSS trong vòng 15 ngày thì phải xong trong khoảng thời gian đó.

2. Học đến đâu chắc đến đó, học tốt căn bản

Học lập trình web hãy nắm chắc nó trước khi học thứ mới. Đừng tham lam quá mức cái gì cũng muốn biết để rồi bỏ qua cái căn bản. Căn bản luôn là nền tảng cho những thứ phức tạp hơn.

3. Hãy tập trung việc nào ra việc nấy

Không chỉ riêng học lập trình mà làm cái gì cũng vậy hãy tập thói quen tập trung. Bạn sẽ chẳng thu hoạch được gì nếu vừa code vừa xem hài trên Youtube.

4. Hãy luôn đặt câu hỏi tại sao

Tại sao lại có đoạn code này? Nó dùng để làm gì? Luôn tự đặt ra câu hỏi và cố gắng tìm câu trả lời là cách tự học hiệu quả nhất.

5. Theo dõi thường xuyên

Hãy ghi lại nhật ký về quá trình học của mình, theo dõi xem mình có tiến bộ gì hơn ngày hôm qua không. Nếu chưa hãy điều chỉnh lại kế hoạch học tập của bạn.

Lời kết: Để lập trình web thành công bạn phải kiên trì liên tục tập luyện code mỗi ngày, đừng copy hãy ngồi xuống code đi.

Hãy đi chậm nhưng chắc còn hơn đi nhanh mà không đạt được điều gì cả.

Chúc bạn thành công trên còn đường của mình! Thân ái!

Related Posts

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật: Một cái nhìn tổng quan

Giới thiệu Trong lĩnh vực phát triển phần mềm, cấu trúc dữ liệu và giải thuật là hai khái niệm quan trọng không thể thiếu. Cấu trúc…

Next.js – Khám phá Framework JavaScript tuyệt vời cho phát triển ứng dụng web

Giới thiệu về Next.js Next.js là một framework JavaScript mã nguồn mở và phổ biến được sử dụng để xây dựng các ứng dụng web hiệu suất…

Lisp – Cái nhìn tổng quan về ngôn ngữ lập trình đặc biệt

Lisp là gì? Lisp là một ngôn ngữ lập trình đặc biệt mang đến một cách tiếp cận độc đáo trong việc xử lý thông tin và…

Cách sử dụng đường dẫn tương đối trong HTML

Cách sử dụng đường dẫn tương đối trong HTML

Trang web hiện đại thường bao gồm nhiều tài nguyên như hình ảnh, trang HTML khác, tệp tin CSS và JavaScript. Để liên kết và truy cập…

Bài tập về hàm split trong Python

Chuỗi là một loại dữ liệu phổ biến trong lập trình, và việc xử lý chuỗi là một kỹ năng cần thiết cho các lập trình viên….

Xử lý chuỗi trong Python: Các phương thức cơ bản

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ phát triển…