Database hay còn gọi là cơ sở dữ liệu, nơi lưu trữ mọi thông tin của website. Đối với người quản trị web thì công việc tối ưu Database cần phải biết. Để giúp dọn dẹp Database WordPress và tăng tốc cho blog nhanh hơn mời bạn tham khảo bài viết sau.

Vì sao nên quét dọn Database trong WordPress?

Bất kể trang web nào sau một thời gian dài sử dụng đều có hiện tượng chậm chạp. Một trong những nguyên nhân gây ra đó là Database bị phình ra do upload dữ liệu, bài viết, sửa xoá các plugin.

Nếu bạn không quét dọn thì sẽ làm tốc độ tải trang ngày càng chạm đi. Như bạn biết đấy đối với Seo thì đây là lỗi không được bỏ qua. Để tăng trưởng traffic, từ khoá lên vị trí cao hơn thì chắc chắn bạn cần phải dọn dẹp Database.

Dọn dẹp Database WordPress bằng WP-Sweep

Sử dụng Plugin luôn là lựa chọn an toàn cho những người mới học sử dụng WordPress. Chỉ cần download và cài đặt, sau đó bật cho plugin quét rác là xong.

Download WP-Sweep tại đây

Nhấp vào Tools => Sweep

Trong phần quản lý sẽ thấy xuất hiện các thông báo về các Revisions, Auto Drafts, tổng số comment, Term, Option…

Tiếp theo bạn lướt xuống dưới cùng ấn vào Sweep All và chờ một lát để WP-Sweep quét dọn rác.

Sau khi quét xong bạn nên tắt nó đi để tránh ảnh hưởng đến tốc độ website.

Dọn rác Database trong WordPress bằng lệnh MySQL

Với cách này hơi khá nguy hiểm nên tốt nhất bạn nên Backup lại Database trong trường hợp “lỡ tay” xoá mất dữ liệu. (Đọc bài viết: Hướng dẫn backup website WordPress thủ công và Plugin).

Nếu bạn chưa biết làm thế nào để truy cập vào Hướng dẫn sử dụng Cpanel Hawkhost, Stablehost

Bắt tay vào làm thôi!

Ấn qua tab SQL

Gõ lệnh

DELETE FROM wp_options WHERE option_name LIKE ‘%transient%’

Ấn thực hiện

Xoá table của các Plugin không còn dùng đến

Kết luận: Trên đây là một số cách giúp bạn dọn dẹp và tối ưu Database trong WordPress đơn giản. Để không gặp rắc rối tốt nhất là bạn nên sử dụng Plugin. Còn với việc xoá Table sẽ không an toàn nếu bạn không thực sự am hiểu.

Bình luận!

Xin lưu ý rằng tất cả các bình luận đều được kiểm duyệt theo chính sách bảo mật và tất cả các liên kết đều là nofollow. KHÔNG sử dụng từ khóa trong trường tên. Hãy để lại một cuộc trò chuyện cá nhân và ý nghĩa. *