Reactjs là gì? Tại sao nó lại được ưa chuộng?

Nếu bạn đang muốn theo đuổi lập trình Frontend thì không thể không biết tới Reactjs. Đây là một thư viện giúp xây dựng frontend nhanh chóng. Vậy Reactjs là gì? Và tại sao lại cần thiết cho lập trình viên? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này.

Vậy Reactjs là gì?

Reactjs là một thư viện được viết bằng ngôn ngữ JavaScript. Được sử dụng để xây dựng giao diện người dùng (User Interface – Viết tắt là UI) dựa trên các Components. Reactjs được hậu thuẫn bởi mạng xã hội lớn nhất đó là Facebook và năm 2013. Cha đẻ là Jordan Walke một kỹ sư phần mềm. Chính vì vậy kể từ khi ra đời đã được đông đảo Web Developer đón nhận.

Khi xây dựng một website hầu như không dùng ngôn ngữ thuần mà cần tới sự hỗ trợ của các thư viện, framework. Đối với Javascript cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Reactjs sẽ tiết kiệm thời gian lập trình và nhiều lợi ích khác nữa.

Một vài khái niệm trong Reactjs

Virtual DOM

Virtual DOM là DOM ảo được tạo ra. Nó được sinh ra và so sánh sự khác biệt với bản ban đầu. Từ sự khác biệt đó Reactjs sẽ cập nhật sự thay đổi.

Components

Components là những thành phần giao diện hoàn toàn tách biệt nhau. Đây là một hàm của Javascript và có khả năng sử dụng lại bất kỳ ở đâu. Đối với các dự án lớn thì components được minh chứng là có hiệu quả.

JSX

Với Jsx lập trình viên sẽ viết mã HTML trong Javascript.

Tìm hiểu về Props và State

Props đây là tham số được truyền qua lại giữa các components. Cách viết khá giống với các attribute trong HTML.

Ví dụ: <Header title=”My Website”>

State là thành phần và chỉ trong phạm vi Components. Khi state thay đổi thì Components sẽ được render lại.

State thường dùng để lắng nghe sự kiện từ phía người dùng như Form nhập thông tin vv…

SPA (single page app)

Single page là một kiểu lập trình web tăng trải nghiệm người dùng. Hãy thử quan sát facebook bạn sẽ thấy rằng khi load xuống dưới thì các tin tức cứ lần lượt xuất hiện mà không cần phải load lại trang.

Bạn cũng có thể hiểu một cách đơn giản đó là trang web sẽ chỉ load các tập tin css, js, html một lần đầu tiên mà thôi. Còn sau đó chỉ phần nào yêu cầu mới được load lại. Với cách hoạt động này thì SPA nâng cao hiệu suất rõ rệt.

Hiện nay Reactjs đang là đối thủ nặng ký của Angularjs, Vuejs, Nodejs. Chính vì vậy học Reactjs để trở thành Web Developer phía Front-end rất cần thiết.

Một vài câu hỏi về Reactjs

Học Reactjs có khó không?

Không khó. Nếu bạn nắm vững những kiến thức về Javascript thì học Reactjs khi dễ.

Trang web học là gì?

Tài liệu chuẩn bạn có thể đọc tại đây https://reactjs.org/docs/getting-started.html

Related Posts

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật: Một cái nhìn tổng quan

Giới thiệu Trong lĩnh vực phát triển phần mềm, cấu trúc dữ liệu và giải thuật là hai khái niệm quan trọng không thể thiếu. Cấu trúc…

Next.js – Khám phá Framework JavaScript tuyệt vời cho phát triển ứng dụng web

Giới thiệu về Next.js Next.js là một framework JavaScript mã nguồn mở và phổ biến được sử dụng để xây dựng các ứng dụng web hiệu suất…

Lisp – Cái nhìn tổng quan về ngôn ngữ lập trình đặc biệt

Lisp là gì? Lisp là một ngôn ngữ lập trình đặc biệt mang đến một cách tiếp cận độc đáo trong việc xử lý thông tin và…

Cách sử dụng đường dẫn tương đối trong HTML

Cách sử dụng đường dẫn tương đối trong HTML

Trang web hiện đại thường bao gồm nhiều tài nguyên như hình ảnh, trang HTML khác, tệp tin CSS và JavaScript. Để liên kết và truy cập…

Hướng dẫn cách tắt comment trong wordpress

Trong quá trình xây dựng và quản lý một trang web WordPress, việc tắt chức năng comment có thể là một yêu cầu phổ biến. Điều này…

Bài tập về hàm split trong Python

Chuỗi là một loại dữ liệu phổ biến trong lập trình, và việc xử lý chuỗi là một kỹ năng cần thiết cho các lập trình viên….