CMS WordPress là gì? Tìm hiểu về WordPress

Nhắc tới mã nguồn để xây dựng website hiện nay thì không thể không nói tới WordPress. Một trong những CMS được ưu chuộng với nhiều ưu điểm nổi trội. Bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về WordPress hãy đọc qua bài giới thiệu sau đây.

CMS WordPress là gì?

WordPress là một công cụ xây dựng trang web sử dụng mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL.

Tìm hiểu về WordPress là gì

CMS WordPress được phát hành lần đầu tiên vào ngày 7/5/2003 bởi tác giả Matt MullenwegMike Little. Trước đây nó được ra đời chủ yếu để tạo blog cá nhân nhưng dần dần được bổ sung nhiều tính năng khiến cho WordPress được dùng cho nhiều mục đích như thiết kế website bán hàng, tin tức, landing page, thương mại điện tử…

Hàng loạt trang web nổi tiếng như TechCrunch, Mashable, CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz… hiện đang sử dụng mã nguồn WordPress.

Ưu điểm khi sử dụng CMS WordPress

Một mã nguồn trở nên phổ biến cần có nhiều yếu tố tạo thành. Dưới đây là những ưu điểm mà WordPress mang tới:

Sử dụng tương đối dễ dàng

WordPress rất dễ sử dụng kể cả những người mới tìm hiểu. Bạn cũng không cần phải biết về code cũng dùng được. Với bảng điều khiển được sắp xếp hợp lý chúng ta không mất quá nhiều thời gian để mày mò.

Kho giao diện và Plugin khổng lồ

Với một kho Theme khổng lồ bao gồm cả miễn phí và mất phí. Người tha hồ lựa chọn các mẫu giao diện đẹp, đa dạng các chủ đề khác nhau.

Bên cạnh đó WordPress cũng có hàng loạt Plugin hỗ trợ để xây dựng, chỉnh sửa giao diện chuyên nghiệp. Đồng thời cũng hỗ trợ tối ưu Seo tốt hơn.

Cộng đồng hỗ trợ toàn thế giới

Thời gian tồn tại của mã nguồn WordPress đã hơn 17 năm chính vì thế số lượng người dùng cũng ngày càng lớn. Nếu gặp bất cứ khó khăn gì cần giúp đỡ bạn sẽ được hỗ trợ nhanh chóng.

WordPress hoàn toàn miễn phí

WordPress cho chúng ta sử dụng hoàn toàn miễn phí. Kể cả về mã nguồn, Theme hay là Plugin.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ

Hiện nay WordPress đã có nhiều phiên bản với nhiều thứ tiếng khác nhau. Trong đó tiếng Việt cũng đã được phát triển.

WordPress.org và WordPress.com khác nhau ở chỗ nào?

WordPress.orgWordPress.com đều do WordPress phát triển tuy nhiên có sự khác biệt giữa 2 trang web này. Với mỗi website lại có mục đích sử dụng riêng.

Wordpress.org và WordPress.com khác nhau ở đâu?

WordPress.org

Trang web này sẽ dùng cho mục đích để người dùng tải mã nguồn, Theme và Plugin. Và cũng được sử dụng để cho các Web Developer up các sản phẩm của họ lên. Các mẫu giao diện và plugin trước khi upload đều được kiểm duyệt chặt chẽ.

Nếu bạn muốn xây dựng website, blog cá nhân thì truy cập vào wordpress.org để download mã nguồn về. Sau đó mua Hosting WordPress và tên miền rồi cài đặt.

WordPress.com

Là nơi tạo blog cá nhân miễn phí. Tên miễn sẽ có dàng blogcuatoi.wordpress.com. Để được gắn tên miền và sửa giao diện theo ý thích cần đăng ký gói trả phí.

Có nên sử dụng CMS WordPress để làm website hay không?

Với những ưu điểm kể trên thì WordPress là một sự lựa chọn tuyệt vời để xây dựng một trang web. Bạn chẳng cần phải biết về lập trình hay code mà chỉ cần dành một chút thời gian tìm hiểu là hoàn toàn có thể làm chủ được.

Tại Quachquynh.com mình có chia sẻ nhiều thủ thuật WordPress từ cơ bản cho tới nâng cao. Bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt các kiến thức chỉ trong vòng vài ngày mà thôi.

Kết luận: Chắc hẳn sau khi tham khảo bạn đã biết WordPress là gì rồi đúng không. Bạn đang muốn tạo một blog nho nhỏ, website bán hàng, tin tức hay trang web giới thiệu công ty… thì hãy học WordPress ngay hôm nay.

Related Posts

Hướng dẫn cách tắt comment trong wordpress

Trong quá trình xây dựng và quản lý một trang web WordPress, việc tắt chức năng comment có thể là một yêu cầu phổ biến. Điều này…

7 Cách chọn sản phẩm kinh doanh online thành công

7 Cách chọn sản phẩm kinh doanh online thành công

Kinh doanh online bên cạnh những ưu thế thì rủi ro cũng không hề nhỏ, việc bạn tính toán thật kỹ lưỡng trước khi quyết định bán…

Chỉnh sửa Header trong WordPress

Header là khu vực hiển thị phần đầu tiên của trang web. Tại đây nó sẽ hiển Logo, banner, Menu hoặc các mạng xã hội được tích…

doi-mat-khau-admin-wordpress-1

Đổi password admin trong WordPress

Khu vực quản trị của WordPress chỉ admin mới có thể đăng nhập được. Vì thế mật khẩu đóng vai trò quan trọng. Một password sử dụng…

Upload Theme trong Wordpress

Hướng dẫn cách up Theme lên WordPress

Với những người mới bắt đầu học WordPress thường gặp khó khăn khi thay đổi giao diện. Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách upload theme,…

Hướng dẫn chỉnh sửa theme WordPress

Trước đây mới làm quen với nền tảng WordPress mình cảm thấy khá khó khăn không biết làm thế nào để chỉnh sửa theme Wordpres, mãi một…