Yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng từ khóa trong SEO 2019

Để đưa từ khóa hay website lên top Google cần thời gian để tích điểm, mỗi một sự tối ưu đều mang lại tín hiệu tích cực vì thế các Seoer phải thường xuyên theo dõi các thống kê từ công cụ để phân tích những điểm mạnh và điểm yếu cảu một trang web.

Mình có tham khảo nhiều bài viết họ nói rằng có đến 200 yếu tố xếp hạng nhưng với mình có nhiều thứ thực sự không quan trọng, mình chỉ thực sự quan tâm đến những thứ ảnh hưởng mạnh mẽ đến vị trí xếp hạng từ đó tập trung sâu hơn còn những thứ khác nếu thừa thời gian mới làm.

Yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng từ khóa trong SEO 2019

Vậy yếu tố nào ảnh hưởng đến thứ hàng từ khóa khi SEO trên Google?

1. Content is King

Không bao giờ là lỗi thời, nó sẽ luôn mãi mãi chiếm vị trí số 1 cho dù có bao nhiêu thuật toán được update đi chăng nữa thì nội dung vẫn là quan trọng nhất. Tại sao mình khẳng định như thế? Các công cụ tìm kiếm đặc biệt là Google luôn muốn hướng đến người dùng nhiều nhất, họ muốn mang lại cho khách hàng cảm nhận tốt nhất khi sử dụng Google để tìm kiếm.

Khi ghé thăm một trang web nào đó bạn không nhìn thấy thông tin mình tìm kiếm quả thật thất vọng phải không nào, ngay lập tức bạn sẽ thoát ra và tìm website khác, Google sẽ dựa vào hành vi này để đánh giá rằng website đó có tốt hay không.

Nếu như nội dung của bạn thực sự hấp dẫn thì sẽ giữ chân được người đọc, theo mình thấy hiện nay hầu như nhiều trang website xuất bạn các nội dung có độ dài khá lớn từ 500 – 2000 từ. Nhưng độ dài như vậy liệu có giúp lên top không?

Dài chưa chắc đã tốt, với bản thân mình không thích những bài viết dài lê thê không đi vào nội dung chính, lời khuyên của mình đó là bạn chỉ cần viết những content vừa phải khoảng 700 từ là ổn nhất.

>> Tham khảo thêm: Cách viết bài nội dung chuẩn SEO đến người mới cũng làm được

2. Backlink is Queen

Đã từ lâu backlink là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng nhưng hiện nay có phần bị giảm sức mạnh đi rất nhiều, trước đây bạn chỉ cần backlink với số lượng nhiều dofollow là nghiễm nhiên nằm trên top Google rồi.

Chính sự spam đó đã khiến Google update thuật toán ngăn chặn sự thao túng kết quả tìm kiếm bằng các liên kết, hiện nay chỉ backlink chất lượng, liên quan và có độ trust cao mới thực sự hiệu quả mà thôi.

Trong tương lai thì chưa biết thế nào nhưng tại thời điểm hiện tại backlink vẫn mang tín hiệu khả quan.

3. Tốc độ

Càng ngày tốc độ càng được quan tâm nhiều hơn, sẽ như thế nào nếu như trang web của bạn load đến tận 10 giây còn đối thủ thì chỉ có 3 giây thôi. Chắc chắn độc giả sẽ không thèm ở lại website của bạn mà dồn hết sang của đối thủ.

Tốc độ là tín hiệu để Google đánh giá xếp hạng tuy nó chưa thực sự mạnh mẽ nhưng trong tương lai chắc chắn nó sẽ là yếu tố quan trọng.

4. LSI

Một bài viết không chỉ tập trung cho một từ khóa nữa mà bây giờ Google sẽ quét các đoạn văn, cụm từ khóa liên quan, đồng nghĩa. Sẽ thực sự thiếu sót nếu lúc nào bạn cũng chỉ viết một từ khóa duy nhất.

Giả sử mình viết một bài về “SEO” thì trong nội dung cũng cần có thêm “công ty seo, dịch vụ seo, nghề seo, seo từ khóa…”

5. Bounce Rate (Tỉ lệ thoát)

Nếu như một người nào đó ghé thăm website của bạn mà họ thoát ra ngay lập tức đương nhiên sẽ không tốt rồi. Hành động này khiến Google cho rằng trang web của bạn không có giá trị gì vì vậy khả năng lên top cực kỳ khó.

Hãy cải thiện nó bằng cách sửa lại các nội dung cũ, viết chuyên sâu hơn về một vấn đề nào đó, tạo các liên kết nội bộ để người đọc tìm hiểu ở lại website lâu hơn.

6.Nội dung trùng lặp

Không phải viết nhiều là thứ hạng website sẽ tăng lên, đây là một suy nghĩ sai lầm nếu bạn xuất bản ra những bài viết có nội dung na ná giống nhau, nếu bạn đang gặp lỗi này nên xóa bỏ ngay lập tức.

Đối với WordPress theo mình thấy không nên index phân trang hoặc các thành phần không cần thiết, chỉ cần index page, post, categories là đủ.

7. Cấu trúc Silo

Một kiểu phân bổ link nội bộ theo dạng cấu trúc hợp lí để bot Google đọc dễ dàng hơn và đối với người dùng họ cũng dễ dàng tìm thấy thông tin chính xác những gì họ đang cần.

Bạn có thể tham khảo bài viết cách tối ưu hóa liên kết nội bộ (Internal link) chuẩn SEO Onpage để biết phương pháp phân bổ link như thế nào cho hợp lí.

Còn nữa…

Làm thế nào để nâng cao thứ hạng từ khóa? Đó là thắc mắc của hầu hết những người làm SEO, để có thể biết đâu là yếu tố quan trọng nhất chỉ bằng cách làm thử nghiệm.

Bạn càng thực hành liên tục càng nhận ra nhiều kiến thức bổ ích từ chính kinh nghiệm của bản thân mình, đây chỉ là những chia sẻ còn đúng hay sai phụ thuộc vào cách làm và tư duy của bạn.

Chúc bạn thành công!