Vì sao SEO mãi từ khóa vẫn không thể lên top Google?

Để đưa một từ khóa hay website lên top Google không phải là chuyện đơn giản, nếu bạn là một người mới bắt đầu làm SEO thì điều này thực sự rất khó khăn. Với nhiều người tình trạng SEO mãi mà từ khóa không lên top được là vấn đề đau đầu nhất, trong bài viết này Quỳnh chia sẻ cùng bạn cách khắc phục để rank top 1 keyword cực kỳ dễ dàng như thế nào nhé!

Vì sao SEO mãi từ khóa vẫn không thể lên top Google?

Những sai lầm khiến bạn SEO mãi không lên top chỉ nằm mãi trang 2, 3

Chắc hẳn anh em làm SEO đã không ít lần gặp phải điều này khi ngày nào cũng viết bài rồi đi backlink mà từ khóa vẫn nằm ì một chỗ không nhích lên một vị trí nào đó trên bảng xếp hạng đúng không nào.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc SEO không tăng hạng nhưng theo mình thấy đa số chúng ta làm việc chưa hiệu quả có nghĩa là bạn tập trung quá nhiều vào việc xây dựng liên kết mà quên đi tối ưu lại nội dung cũng như các lỗi trên website.

Trước đây khi mới làm SEO mình cả ngày đi comment trên các diễn đàn SEO và hi vọng từ khóa sẽ lên top 1 Google nhưng qua mấy tháng làm chẳng thấy ngoi được lên tí nào cả thế là mình bắt đầu nghiên cứu nhiều hơn cố gắng tìm ra nguyên nhân.

Một trong những sai lầm phổ biến thường gặp phải đó là:

1. Nội dung rác, trùng lặp

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là bạn sản xuất ra các nội dung rác, trùng lặp không mang lại giá trị cho người đọc. Nếu bạn cho rằng viết bài nhiều là tốt thì hoàn toàn sai lầm, mỗi bài nên hướng đến một nội dung nhất định còn những từ khóa liên quan biến thể thì nên tập trung một bài thay vì chia nhỏ ra để viết.

Giả sử như bạn SEO từ khóa “dịch vụ seo” mà thêm các biến thể như “dịch vụ seo quận 1” hay “dịch vụ seo quận 2” mỗi biến thể đó là một bài thì không tốt chút nào cả, tại sao bạn không nhét hết nó vào 1 bài nhỉ?

Còn nữa đối với WordPress các thẻ Tag, phân trang tốt nhất không nên index để tránh tình trạng bị trùng lặp nội dung.

2. Backlink kém chất lượng, spam

Cái này thì hầu hết mọi người đều dính phải trong quá trình SEO, chúng ta nghĩ rằng bơm càng nhiều backlink thì từ khóa sẽ lên top Google nhưng sự thật không phải như thế. Backlink nó như một tấm phiếu bầu chỉ khi nào có người dùng nhấp chuột vào mới là liên kết thực sự chất lượng mà thôi còn ngược lại không nên đặt.

Theo mình thấy backlink ở trong nội dung bài viết mang lại giá trị cao nhất còn các loại như chữ ký, profile, bình luận hiệu quả không cao lắm.

Những dạng như backlink profile, chữ ký, comment thường không tốt cho SEO lắm.

3. Tối ưu hóa quá liều anchor text

Khi xây dựng liên kết lúc nào bạn cũng chỉ đặt một anchor text nhất định sẽ khiến cho Google nghi ngờ bạn spam đấy, hãy đa dạng hóa bằng cách sử dụng thêm các key mở rộng, liên quan, biến thể hoặc sử dụng link trần, xem thêm, tại đây… sẽ tốt hơn rất nhiều.

4. Liên kết nội bộ (Internal link) chưa đúng cách

Không phải cứ chèn thật nhiều liên kết nội bộ là từ khóa sẽ lên top Google đâu nhé, nếu như bạn chưa biết cách tạo Internal link chuẩn SEO có thể tham khảo bài này.

Các Internal link với mục đích giữ chân người đọc ở lại trang web hoặc giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi đối với các trang web bán hàng, vậy nên đặt như thế nào cho hiệu quả hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, khi bạn SEO lâu năm sẽ hiểu rõ điều này.

5. Quên không tối ưu tốc độ load

SEO mãi không lên top Google không thể bỏ qua vấn đề tốc độ, một trang web load chậm chạp sẽ khiến độc giả bỏ đi ngay lập tức. Hãy cố gắng loại bỏ những thứ không cần thiết để giúp website có thể load nhanh nhất, khi bạn làm tốt điều này chắc chắn Google sẽ cho bạn tăng hạng. Nhớ đấy!

6. Đặt quảng cáo, banner quá nhiều

Đặt quá nhiều banner hay quảng cáo để kiếm tiền sẽ khiến trang web của bạn bị chậm đi đáng kể, thông thường chúng là ảnh và JavaSript vì thế ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ, đặt với số lượng vừa phải thôi nhé!

7. Tỉ lệ thoát (Bounce Rates) khá cao

Cái này cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến xếp hạng từ khóa, khi một người dùng nào đó ghé thăm bài viết sau đó họ thoát ra ngay lập tức chứng tỏ nội dung của bạn không đủ sức hấp dẫn họ, hãy cải thiện lại bằng cách bổ sung những thông tin hữu ích xây dựng các liên kết nội bộ để giữ chân họ lại.

Lời kết: Seo không dễ nhưng cũng không phải là khó, nó chỉ khó khi bạn làm sai phương pháp. Trên đây là những nguyên nhân khiến cho việc SEO mãi website không lên top nếu bạn đang gặp phải điều này hãy tối ưu lại ngay lập tức chắc chắn thứ hạng sẽ được cải thiện.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments