Từ khóa tụt hạng rớt top, nguyên nhân và cách khắc phục?

Sẽ như thế nào nếu một ngày đột nhiên toàn bộ từ khóa của bạn bị tụt hạng rớt top trên Google? Chắc chắn đó sẽ là ngày tồi tệ nhất cuộc đời! Trong sự nghiệp làm seo của mình cũng đã gặp phải tình trạng như thế, phải nói là “đắng lòng” suốt mấy tháng trời hì hục cày cuốc đến khi sắp deadline thì tự nhiên từ khóa nhảy sang trang 2, 3 thật sự quá buồn.

Làm SEO khổ thế đấy khi từ khóa lên top bạn được khen không ngớt nhưng khi tụt hạng thì mọi thứ trở nên đen tối, kể cả những người tin tưởng bạn nhất cũng quay mặt lại với bạn.

Từ khóa tụt hạng rớt top, nguyên nhân và cách khắc phục?

Nguyên nhân khiến từ khóa tụt hạng đó là gì?

SEO là khái niệm tối ưu hóa website để thân thiện với công cụ tìm kiếm cái này mình đã thuộc làu làu rồi nhưng làm thế nào để thân thiện đây khi mà ai cũng biết ai cũng làm như thế vậy thì ai cũng lên top 1 ư? Đương nhiên là không rồi! SEO không chỉ đơn giản là ngày ngày viết bài rồi đó backlink chờ đợi từ khóa lên trang nhất Google mà đó là một quá trình liên tục phạm sai lầm cho tới khi bạn tìm ra một phương pháp tốt nhất.

Con đường SEO của mình cũng khá chông gai đến hiện tại mình cũng không nhận là mình giỏi chỉ là ở mức sơ đẳng mà thôi, nó gập ghềnh như bạn đang đi thuyền trên một đoạn sông có nhiều đá lởm chởm vậy, khởi đầu là một blog nhỏ xinh xăn mình cũng học viết bài rồi tối ưu hóa lúc đầu chỉ toàn đi copy bài viết người khác thôi, toàn lên Google để tìm đọc những kiến thức về SEO có cái đúng có cái sai nhưng theo mình thấy nhiều người chỉ toàn nói chung chung đối với người mới họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi vận dụng vào thực tế.

1. Nguyên nhân rớt hạng là do Backlink

Hầu như là như vậy! Ngày xưa mình thường nghĩ rằng để lên top từ khóa là cần phải bắn nhiều backlink về website thế là mình lên các diễn đàn đặt chữ ký rồi suốt ngày ăn comment ở đó, đến các blog đặt backlink và đặt liên kết từ trong Profile nhưng mãi chả thấy từ khóa lên top đâu cả mà ngược lại còn tụt hạng thê thảm.

Hiện nay Google sẽ đánh tụt hạng từ khoá nếu bạn linkbuilding đến các website kém chất lượng. Để tránh tránh việc tụt hạng thì tốt nhất nên chọn lọc thật kỹ lưỡng backlink.

Backlink an toàn đó là backlink liên quan, tốt nhất là nên đặt trong bài viết!

2. Tối ưu hóa quá liều Anchor text

Điều này thì hầu như bác nào cũng gặp phải, đó là lúc nào cũng bắn về một từ khóa nhất định ví dụ mình đang SEO từ khóa “dịch vụ seo” mà suốt ngày chỉ chăm chăm đặt backlink cho từ khóa này thì lên top vào mắt, nếu bạn đang làm như thế thì hãy thay đổi đi nhé đa dạng từ khóa vào nhưng nên nhớ nó phải có sự liên quan.

Sự đa dạng anchor text rất cần thiết bởi Google thích sự tự nhiên, bạn hãy SEO như một đứa con nít mới tập làm SEO đó!

3. Từ khóa rớt hạng do Blog 2.0

Web 2.0 là một dạng blog cho phép bạn chỉnh sửa tùy biến trên đó nhiều người vẫn nghĩ rằng chúng có PA, DA cao thì đặt backlink trên đây là quá tốt nhưng không phải thế đâu nha Google thừa biết rằng bạn đang cố tình lấy backlink từ đây.

Đối với những web 2.0 mới tạo chưa được 2 tháng thì tốt hơn hết không nên đặt link bởi lúc này làm gì có traffic, bài viết còn ít thì làm gì có tương tác, hãy viết ít nhất 20 bằng những từ khóa dài và để đó ít nhất 2 tháng nhé như vậy khi đặt backlink mới hiệu quả. Còn nữa không phải bài viết nào bạn cũng có thể đặt backlink được đâu mà chỉ chọn 1, 2 bài có traffic cao mà thôi.

4. Nội dung toàn copy, sao chép

Đừng mơ đến việc lên top Google nếu chỉ toàn những bài copy của người khác, bạn sẽ chỉ phí phạm thời gian của mình mà thôi. Nếu là một người làm SEO chuyên nghiệp nên tự sáng tạo content bạn sẽ thấy những điều mình nói là đúng.

Content chất lượng là 100% bạn tự viết ra chứ không phải sao chép xào nấu từ trang khác. Hãy luôn nghiêm túc trong công việc, hãy cố gắng tự viết nhé!

5. Đi backlink quá nhanh cũng khiến website rớt hạng

Thật tai hại nếu như trong vòng 1 ngày bạn bắn hàng trăm hàng ngàn backlink về website, cái thời Backlink is King đã qua rồi hiện tại nó chỉ là Queen mà thôi. Đầu tư vào liên kết chất lượng sẽ hơn hàng trăm ngày backlink bẩn ngoài kia.

Xây dựng backlink nên chậm rãi từ tốn. Website sẽ chết nếu bắn backlink ồ ạt về cùng một lúc. Đã qua rồi cái thời dùng công cụ spam forum bạn nhé!

Cách khắc phục từ khóa rớt hạng như thế nào?

Sau khi đã tìm ra nguyên nhân vì sao website của bạn tụt hạng thì tiếp theo hãy tìm cách khắc phục, trước hết bạn cần nhớ những điều sau:

– Nội dung nên tự viết hoàn toàn

– Đi backlink cần phải lọc kỹ

– Đi backlink nên chậm lại

– Backlink chữ ký không nên đặt

– Backlink comment không nên đặt

– Backlink profile cũng không nên luôn

Việc cần làm của bạn đó là kiểm tra Webmaster Tools xem những backlink có dấu hiệu spam hãy loại bỏ ngay lập tức, bên cạnh đó cũng bổ sung các bài viết mới hữu ích cho người dùng, cải thiện tốc độ load trang, tạo ra các liên kết nội bộ thật chuẩn.

Lời kết: trải qua cảm giác này vài lần bạn sẽ hiểu rằng SEO khó hơn bạn tưởng, theo cái nghề này cần phải có đam mê lớn nếu bạn đến công ty làm việc cho hết 8 tiếng mỗi ngày cuối tháng nhận lương là đủ thì bạn nên nghỉ làm SEO đi bởi kiến thức về SEO không bao giờ là đủ, phải đổi mới và học hỏi liên tục chỉ có như thế bạn mới có thể sống cùng với Google được mà thôi.