Cách tránh thuật toán Google Penguin, những điều bạn chưa biết?

Cách tránh thuật toán Google Penguin, những điều bạn chưa biết?

Trong các hình phạt của Google thì thuật toán Penguin có lẽ được nhắc đến nhiều nhất bởi nó khiến từ khóa tụt hạng trên bảng xếp hạng cực kỳ thê thảm hoặc biến mất khỏi công cụ tìm kiếm, nhiều trang web đã phải đập đi để xây dựng lại từ đầu.

Vậy chúng ta phải làm gì để khắc phục vấn đề này, làm thế nào để né tránh để đưa từ khóa lên top Google nhanh nhất mà không vi phạm nguyên tắc của Google?

Cách tránh thuật toán Google Penguin, những điều bạn chưa biết?

Thuật toán Google Penguin là gì?

Nó ra đời với mục đích loại bỏ các trang web đang cố tình thao túng backlink không tự nhiên hoặc dùng các kỹ thuật Seo mũ đen để lấy backlink.

Mình đã từng bị thuật toán này hỏi thăm rất nhiều lần, có những website SEO một thời gian tự nhiên mất tích tìm trên Google mãi không ra.

Sau nhiều lần như vậy mình mới nghiên cứu sâu hơn về các thuật toán như Google Panda, Penguin mới phát hiện ra rằng cách làm SEO của mình có vấn đề.

Những nguyên nhân khiến từ khóa tụt hạng rớt top:

1. Đặt một anchor text chính xác

Rất nhiều anh em đã gặp phải lỗi này lúc nào cũng trỏ link về một keyword duy nhất, ví dụ bạn đang muốn SEO từ khóa “dịch vụ seo” mọi forum diễn đàn đều chỉ đặt một từ khóa như vậy rất dễ bị dính Penguin.

Hãy đa dạng các anchor text bằng cách thêm các từ như “dịch vụ seo giá rẻ, dịch vụ seo chuyên nghiệp, dịch vụ seo uy tín…”

2. Xây dựng liên kết quá nhanh

Lỗi tiếp theo đó chính là việc bạn tạo ra backlink trong thời gian ngắn nếu bạn đang làm điều này thì chắc chắn website cũng sớm bị bay ra đảo sớm mà thôi.

Hãy chậm lại xây dựng một cách từ từ, nên chọn những website chất lượng để đặt backlink.

3. Chỉ trỏ backlink đến một URL nhất định

Nếu mình đang muốn SEO trang chủ lúc nào cũng bắn backlink vào nó thì sẽ khiến Google nghi ngờ bạn đang thao túng, hãy trỏ cho các bài viết khác trên website của bạn nữa để chỉ số được tăng đồng đều, trang web sẽ phát triển một cách tự nhiên.

Cách tránh thuật toán Google Penguin, những điều bạn chưa biết?

4. Backlink từ những trang chất lượng kém hoặc bị phạt

Theo quan sát của mình thấy có khá nhiều forum diễn đàn không được index trong thời gian dài, liệu rằng khi chúng ta viết bài trên đó có được index hay không? Hay chỉ tốn thời gian viết bài mà kết quả thu lại chẳng được gì.

Dùng cú pháp site:domain.com chọn Tools => Passweek (Tuần qua) để kiểm tra index trong tuần có nhiều hay không nếu = 0 chúng ta không nên đi backlink ở đây.

Dùng Addon Seoquake, Mozbar để kiểm tra chỉ số:

PA, DA > 30
Forum cùng chủ đề, liên quan
Tuổi thọ lâu đời
Linkout < 20

5. Bài viết lấy backlink giống nhau

Mỗi bài viết đều nên tự viết 100%, sao chép nội dung trùng lặp cũng là nguyên nhân khiến từ khóa bị tụt hạng, bên cạnh đó số lượng từ càng nhiều càng tốt.

Lời kết: Thuật toán Google Peguin đang gây ảnh hưởng lớn đến việc rank top từ khóa, thời gian làm SEO ngày càng lâu hơn có thể mất từ 4 – 6 tháng hoặc cả năm, vị vậy nên làm thật cần thận và tuân thủ luật lệ của Google giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian công sức bỏ ra.