Google Penguin là gì? Cách né thuật toán Google Penguin

Trong các hình phạt của Google thì thuật toán Penguin có lẽ được nhắc đến nhiều nhất bởi nó khiến từ khóa tụt hạng trên bảng xếp hạng cực kỳ thê thảm hoặc biến mất khỏi công cụ tìm kiếm, nhiều trang web đã phải đập đi để xây dựng lại từ đầu.

Sẽ phí hoài thời gian nếu bạn cứ làm mà không biết mình đang gặp phải vấn đề gì và đưa ra phương án giải quyết như thế nào. Mình đã từng một thời gian không biết đến Google Peguin nhưng sau khi website bị tụt hạng thê thảm mới nhận ra.

Không giống như thuật toán Google Panda, Google Penguin sẽ làm giảm thứ hạng từ khóa nếu bạn cố gắng Seo cho nó. Đây là sai lầm rất lớn của những newbie mới bước chân vào nghề làm Seo hay gặp phải.

Vậy chúng ta phải làm gì để khắc phục vấn đề này, làm thế nào để né tránh để đưa từ khóa lên top Google nhanh nhất mà không vi phạm nguyên tắc của Google?

Google Penguin là gì? Cách né thuật toán Google Penguin

Thuật toán Google Penguin là gì?

Google Penguin ra đời vào ngày 24 tháng 4 năm 2012 với mục đích loại bỏ các trang web đang cố tình thao túng backlink không tự nhiên hoặc dùng các kỹ thuật Seo mũ đen để lấy backlink ồ ạt trong một thời gian ngắn.

Với thuật toán này nó sẽ đánh rớt hạng chỉ một số từ khóa hoặc nhóm từ khóa nhất định mà thôi chứ không đánh tụt hạng toàn trang web.

Dễ dàng nhận thấy nhất là khi quan sát Google Webmaster Tool hoặc Analytics sẽ thấy biểu đồ đi xuống, đó là do ảnh hưởng của Penguin khiến traffic tụt thậm tệ.

Như bạn biết đấy Google là công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới, tại đây có hàng trăm hàng ngàn cái đầu thông minh hơn bạn rất nhiều cho nên mọi kỹ thuật Seo mũ đen sẽ không có tác dụng ngược lại còn mất rất nhiều thời gian để khôi phục website.

Dưới đây là những nguyên nhân khiến từ khóa tụt hạng rớt top:

1. Đặt một anchor text chính xác

Rất nhiều anh em đã gặp phải lỗi này lúc nào cũng trỏ link về một keyword duy nhất, ví dụ bạn đang muốn SEO từ khóa “dịch vụ seo” mọi forum diễn đàn đều chỉ đặt một từ khóa như vậy rất dễ bị dính Penguin.

Hãy đa dạng các anchor text bằng cách thêm các từ như “dịch vụ seo giá rẻ, dịch vụ seo chuyên nghiệp, dịch vụ seo uy tín…”

Việc đa dạng hóa sẽ khiến Google không nghĩ rằng bạn đang tập trung Seo từ khóa nào cả. Chẳng hạn đối với link trần nó vẫn sẽ có tác dụng nếu bạn viết một bài thật sự liên quan đến chủ đề cần đặt link thì nó sẽ phát huy tác dụng.

Bởi khi Google quét trong kho dữ liệu nó sẽ hiểu được rằng URL đó đang nói về cái gì. Cho nên không cần phải đặt keyword quá chính xác nên bổ sung thêm các key liên quan, đồng nghĩa, bổ nghĩa hoặc cũng có thể dùng xem thêm, tại đây, nhấp link này vv…

2. Xây dựng liên kết quá nhanh

Với các website mới nội dung còn quá ít thì không nên đi backlink ồ ạt. Đây là nguyên tắc cần nhớ trong làm Seo, thà chậm mà chắc còn hơn nhanh mà không được gì.

Bạn sẽ phí phạm thời gian nếu cứ muốn từ khóa nhanh lên top. Rất nhiều anh em mới bắt đầu sẽ gặp vấn đề này do nôn nóng quá mức.

Hãy chậm lại! Bởi thuật toán Google Penguin thừa biết bạn đang làm gì, bên cạnh đó cũng nên chọn lọc backlink chất lượng phụ thuộc vào các chỉ số để lọc như PA, DA, TF, CF, % spam, link out…

Xem thêm: để lọc được những backlink chất lượng bạn sẽ cần đến các tiêu chí, hãy tham khảo bài viết này

3. Chỉ trỏ backlink đến một URL nhất định

Bạn nghĩ rằng Google không biết bạn làm gì? Ồ dừng ngay cái suy nghĩ non nớt đó đi. Google Penguin sẽ không để yên nếu như lúc nào cũng chăm chăm trỏ liên kết vào một URL.

Nó sẽ hỏi tại sao trên website tự nhiên lại có một URL có nhiều link như vậy mà các cái khác lại không có?

Lúc này nó sẽ nghĩ là bạn đang thao túng thế nên muốn từ khóa lên top không chỉ bơm link cho một URL mà nên rải ra các page khác nữa.

Nhiều backlink nhất nên bắn vào đó là trang chủ bởi ở nó sẽ truyền sức mạnh cho các trang con.

Tiếp theo là các page danh mục (Category), sau đó sẽ là các bài viết.

Đi backlink cần nhiều đến kỹ thuật, hãy xem xét link nào quan trọng ưu tiên đi trước thì làm trước còn cái nào kém quan trọng hơn thì sẽ làm sau.

Thuật toán Google Penguin

4. Backlink từ những trang chất lượng kém hoặc bị phạt

Trước đây mình tốn khá nhiều thời gian đặt link vào những forum diễn đàn không index hoặc bị phạt. Bởi không có kỹ năng lọc dẫn đến link building vào các website xấu khiến từ khóa càng ngày càng tụt.

Để tìm backlink chất lượng bạn sẽ làm như sau:

Dùng cú pháp site:domain.com chọn Tools => Passweek (Tuần qua) để kiểm tra index trong tuần có nhiều hay không nếu = 0 chúng ta không nên đi backlink ở đây.

Dùng Addon Seoquake, Mozbar để kiểm tra chỉ số:

  • PA, DA > 30
  • Forum cùng chủ đề, liên quan
  • Tuổi thọ có lâu đời không?
  • Linkout < 20

5. Bài viết lấy backlink giống nhau

Một lỗi cuối cùng mà nhiều anh em làm Seo hay gặp đó là bài viết để lấy backlink quá ngắn hoặc quá giống nhau. Đôi khi mình thấy các bài đều y chang như một. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng backlink.

Ví dụ bạn đang muốn Seo cho từ khóa “Seo là gì” thì khi đi backlink trên các trang khác hãy nói về các chủ đề liên quan như Seo Onpage, Seo Offpage, Google Panda hay Anchor text vv… Càng đa dạng càng tốt.

Lời kết: Thuật toán Google Peguin đang gây ảnh hưởng lớn đến việc rank top từ khóa, thời gian làm SEO ngày càng lâu hơn có thể mất từ 4 – 6 tháng hoặc cả năm, vị vậy nên làm thật cần thận và tuân thủ luật lệ của Google giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian công sức bỏ ra.

Rank top từ khoá là một quá trình dài vì thế bạn nên tìm hiểu về các thu thuat seo với những bài viết chia sẻ bằng chính kinh nghiệm của bạn thân từ nhiều dự án mình đã từng làm.