Thuật toán Google Panda là gì? Cách khắc phục như thế nào?

Published by admin on

Thuật toán Panda hay Google Panda được cỗ máy tìm kiếm Google phát hành tháng 2/2011 với mục đích giảm hạng những trang web copy sao chép gây trùng lặp nội dung hoặc các bài viết không mang lại giá trị cho người đọc. Mời bạn cùng tìm hiểu về thuật toán Google Panda qua bài viết dưới đây cùng Quách Quỳnh blog nhé!

Là một trong những thuật toán cực kỳ khó chịu của Google nó sẽ đánh vào các trang web có nhiều nội dung rác trùng lặp, nếu bạn thấy SEO mãi mà từ khóa không lên top Google thì cần phải nghiên cứu kỹ hơn về Google Panda. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục Panda như thế nào?

Thuật toán Google Panda là gì? Cách khắc phục như thế nào?

Thuật toán Google Panda là gì?

Panda là thuật toán ra đời với mục đích loại bỏ những website có nội dung chất lượng kém, không có giá trị cho người đọc hoặc trải nghiệm người dùng kém như tốc độ load chậm chạm cấu trúc bị phá vỡ không tương thích với mọi loại thiết bị.

Google Panda theo như mình thấy nó không mấy dễ chịu nhưng nó bắt buộc các SEOer phải làm tốt nhất có thể, nó giống như một vị giảm khảo chấm điểm thi vậy khi thằng nào tối ưu nội dung và Onpage thật tốt thì có cơ hội chiến thắng cao hơn.

Trước đây mình có thực hành trên khá nhiều website thời gian đầu traffic khá ổn nhưng sau một thời gian lượng người truy cập giảm dần, mình chẳng biết nguyên nhân do đâu cả.

Và thế là mình đã gặp Google Panda trong một ngày đẹp trời, nó đã cho mình hiểu rằng muốn lên top hay lượng truy cập tự nhiên không bị giảm sút thì cần phải loại bỏ nội dung trùng lặp, tăng tỉ lệ nhấp chuột, thời gian người dùng ở lại lâu hơn và tỉ lệ quay lại phải cao.

Chúng ta sẽ đi sâu từng cái một nhé!

1. Nội dung đừng copy, sao chép hay giống nhau

Một sai lầm khá phổ biến của những anh em SEO mới đó chính là chưa biết cách nghiên cứu và nhóm từ khóa, cứ hễ thấy key nào có lượt tìm kiếm là làm mà không lên kế hoạch, bạn đã bỏ qua một bước làm sai lầm nghiêm trọng nếu như SEO cho dự án lớn mà không làm bước nghiên cứu từ khóa tỉ lệ thất bại gần như 100%.

Mỗi bài viết nên hướng đến một chủ đề nhất định, các từ đồng nghĩa liên quan nên nhét chung một bài. Bên cạnh đó cũng không được sao chép của người khác mà hãy tự viết unique 100%.

2. Tỉ lệ nhấp chuột (click through rate)

Hãy đặt tiêu đề thật hấp dẫn, giật tít và chuẩn SEO để tăng khả năng nhấp chuột của người dùng vào website. Nếu như từ khóa lọt được vào top 10 mà tỉ lệ nhấp chuột quá thấp bạn nên cải thiện lại tiêu đề và mô tả ngay đi nhé.

3. Thời gian người dùng ở lại website lâu

Cái này nó liên qua đến Bounce Rate (Tỉ lệ thoát), nếu như một ai đó ghé thăm bài viết họ đọc xong mà thoát ra ngay lập tức chứng tỏ website của bạn không có nhiều giá trị sẽ khiến cho Google đánh giá thấp, nếu nhiều người thoát ra như vậy sẽ bị Google Panda xử lý.

Hãy cố gắng tạo ra content hấp dẫn, hay ho và mang lại thông tin cần thiết cho người đọc, nếu có thể thêm Infographic, video, hình ảnh đẹp sống động vv…

Độc giả càng ở lại lâu trên website chắc chắn là một trang web tốt, nó là thủ thuật tối ưu SEO Onpage bạn cần nghiên cứu sâu hơn về nó.

>> Tham khảo thêm: Những thứ gây trùng lặp nội dung website khi SEO

4. Tỉ lệ người dùng quay lại cao

Làm thế nào để độc giả của bạn ghé thăm thường xuyên? Hãy sản xuất các nội dung thật hấp dẫn hoặc lấy danh sách Email để nhắc nhở họ mỗi khi có bài viết mới.

5. Nội dung ít, không có nhiều giá trị

Không phải viết nhiều chữ là sẽ SEO tốt nhiều mà nội dung lan man người đọc không hiểu thì cũng bằng thừa. Đừng nên viết ít chữ hay dài loằng ngoằng, thật sự với bản thân mình không thích những bài viết dài thườn thượt đọc không biết lúc nào cho hết.

Cái gì quá cũng không tốt mà nên giao động ở trong khoảng 700 – 1000 từ là tốt nhất.

6. Loại bỏ quảng cáo, banner, tối ưu hình ảnh để giảm tốc độ load

Để kiểm tra tốc độ bạn nên sử dụng https://gtmetrix.com/ nó sẽ cho biết những thành phần nào đang cản trở tốc độ load trang web của bạn.

Thông thường những mẫu quảng cáo chứa nhiều đoạn mã JavaScipt, banner là những hình ảnh khá nặng nề khiến tốc độ tải bị gián đoạn.

Làm SEO là tối ưu mọi thứ để đạt hiệu quả cao nhất mỗi thứ một ít dần dần sẽ được tích nhiều điểm theo thời gian, đặc biệt với Google Panda.

Đang SEO mà tự nhiên traffic giảm đột ngột trước tiên hãy xem lại SEO Onpage đã thực sự tốt chưa, hãy giám sát bằng các công cụ như Google Webmaster Tools và Google Analytics để xem CTR và thời gian người dùng ở lại có lâu không để khắc phục.

Kết luận: Để leo lên top 1 Google mọi thứ cần phải tuyệt vời nhất hãy đặt vào vị trí người dùng để xem liệu rằng bài viết của bạn thực sự mang lại giá trị, website của bạn đã thực sự tốt chưa?

>> Xem thêm: Cách đi backlink hiệu quả, an toàn và bền vững


admin

I'm Quách Quỳnh. Một kẻ lang lang luôn tò mò về thế giới xung quanh. Đây là blog nhỏ chia sẻ những điều bản thân quan tâm. Nếu bạn cùng chung sở thích và đam mê hãy kết bạn với mình nhé!