Quy trình SEO cơ bản cho website mới như thế nào?

Đối với người làm SEO làm việc cần phải có quy trình có nghĩa là bạn phải tuần tự làm xong cái này thì mới thực hiện cái khác được. Khi nắm rõ được bạn cũng sẽ lên được một kế hoạc SEO chính xác phân bổ công việc theo từng mốc thời gian cụ thể.

Chẳng hạn 2 tháng đầu tiên chỉ tập trung vào viết nội dung và tối ưu Seo Onpage, sang tháng thứ 3 sẽ tiến hàng Seo Offpage cùng mạng xã hội…

Một quy trình SEO cho một website mới đó là những bước đi hiệu quả góp phần thành công cho các chiến dịch SEO. Nó sẽ cho bạn biết các bước để thực hiện tối ưu hóa biết nên làm cái gì trước theo một kế hoạch định sẵn và từng bước tiến đến việc đưa từ khóa lên top Google.

Một trang web mới toanh giống như việc một sinh linh mới ra đời chưa có tên tuổi gì cả vì thế để có thể đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm ngày một ngày hai là một điều khá khó khăn. Quy trình SEO cơ bản sẽ giúp bạn luôn đi theo đúng hướng nếu bạn không biết điều này sẽ chỉ nhận được thất bại mà thôi.

Quy trình SEO cơ bản cho website mới như thế nào?

Quy trình thực hiện seo một website gồm các bước như sau:

Bước 1: Nghiên cứu

Bước đầu tiên và vô cùng quan trọng. Bạn sẽ phải làm việc cùng với Google Sheet lựa chọn những từ khóa mà đối thủ bỏ quên.
Để khai thác tốt bạn nên sử dụng công cụ Ahrefs nó sẽ cho phép nhìn thấy các từ khóa của đối thủ đang Seo, những nơi họ đặt backlink, trang nào nhận được nhiều traffic nhất vv…
Quá trình này cũng chiếm kha khá thời gian của bạn nhưng khi “biết địch biết ta” mới có thể “trăm trận trăm thắng” được.
Hãy quan sát, theo dõi, thống kê và phân tích lại những gì bạn thấy chúng sẽ là dữ liệu khá tốt để bạn tìm ra hướng Seo ít cạnh tranh và nhanh hơn đấy.
Đối với bước này sẽ bao gồm nghiên cứu từ khóa, đối thủ, sản phẩm/dịch vụ và khách hàng nó rất quan trọng, một chiến dịch SEO thành công hay thất bại đều nằm ở đây.
– Từ khóa: mình sẽ dùng công cụ https://keywordtool.io/, Keyword Planner, https://keywordshitter.com/ và Google Search Box để tìm ra những keyword được truy vấn. Xác định lượng truy cập mỗi tháng là bao nhiêu, có bao nhiêu người đang làm nó (Dùng cú pháp allintitle:”từ khóa” để xác định đối thủ nhé!).
– Sản phẩm/dịch vụ: bạn đang nhắm đến đối tượng nào? Phân khúc thị trường gì? Giá cả ra sao? vv…
– Khách hàng: họ là ai? ở đâu? bao nhiêu tuổi? Hành vi là gì?…
– Đối thủ: nó có mạnh không? nó đang làm gì? đặt backlink ở đâu? nó đang SEO từ khóa gì?

Bước 2: Lên cấu trúc website

Sau khi đã có bộ từ khóa chúng ta cần xác định và phân loại chúng theo:
– Từ khóa sản phẩm
– Từ khóa thông tin
– Từ khóa thương hiệu
Bạn nên xác định keyword nào nên để ở danh mục, từ nào nên để ở bài viết từ đó triển khai cấu trúc silo để thúc đẩy thứ hạng

Bước 3: SEO Onpage

Seo Onpage là công việc mình rất thích. Càng ngày Google càng hướng đến người dùng chính vì thế khi làm Seo hãy làm tốt phần này trước khi Seo Offpage đã nhé.
Dưới đây là một số checklist Onpage:
  • Bài viết chuẩn Seo
  • Tiêu đề chuẩn Seo
  • Mô tả bài viết chuẩn
  • Liên kết nội bộ
  • Tối ưu hình ảnh
  • Giảm tốc độ load trang
  • Tối ưu UX/UI

Bước 4: SEO Offpage

Seo Offpage bao gồm các công việc như PR, quảng bá, xây dựng liên kết cho website. Nhưng hầu như đa số mọi người sẽ tập trung vào link building về website để gia tăng sức mạnh.
Đi backlink không dễ dàng bởi nếu bạn không có kỹ năng lọc backlink loại bỏ trang web kém chất lượng rất dễ dẫn đến tụt hạng.
Không cần phải quá nhiều nhưng đòi hỏi chất lượng tốt, độ uy tín cao thì từ khóa Seo mới có thể tăng hạng được.
Có nhiều dạng backlink như: backlink profile, backlink chữ ký, backlink web 2.0, backlink diễn đàn….
>> Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết cách lấy backlink chất lượng giúp rank top từ khóa

Bước 5: Theo dõi và phân tích

Sử dụng các công cụ check từ khóa xem bạn đã đạt thứ hạng bao nhiêu? Dùng Webmaster Tools để theo dõi có bao nhiêu từ khóa được tìm kiếm và dùng Google Analytics để theo dõi lượng người truy cập, nếu chưa đạt kết quả như mong muốn tiếp tục lại từ đầu để tối ưu.
Đây là một quá trình giúp bạn biết được phần nào đã làm tốt và chưa tốt chẳng hạn như khi theo dõi Webmaster Tool bạn sẽ thấy lượt nhấp chuột vào trang web khá thấp, bạn sẽ phải làm như thế nào để tăng tỉ lệ nhấp chuột lên bằng cách viết lại tiêu để thêm các con số, giật tít…
Hoặc khi theo dõi Google Analytics bạn sẽ thấy tỉ lệ thoát quá cao thì cần phải xem lại bài viết đó nó đã tốt chưa? Có cung cấp đầy đủ thông tin mà người dùng mong muốn? Cách trình bày có dễ hiểu không?
Trên đây là quy trình SEO hoàn chỉnh cho một trang web mới nó rất cần thiết đối với tất cả mọi người đang làm SEO, bạn sẽ lên top Google nếu như biết mình đang và sẽ làm gì, nếu thấy bài viết này hay hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!
>> Để làm việc hiệu quả và tránh lãng phí thời gian bạn cần lập một kế hoạch Seo hoàn chỉnh trước khi bắt tay vào làm nhé!