Những thứ gây trùng lặp nội dung website khi SEO

WordPress là một nền tảng tạo xây dựng blog, website tuyệt vời đối với SEO nó cũng hỗ trợ khá tốt bằng các plugin như Yoast SEO, All In One Seo Pack… Nhưng để thực sự hiểu hết mọi ngóc ngách  của WordPress bạn cần một thời gian làm việc với nó.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn những thứ gây trùng lặp nội dung khi làm SEO một website trên WordPress. Lỗi này rất phổ biến hầu như mọi người đã từng gặp phải, chúng gây ảnh hưởng nặng nề đến thứ hạng cũng như làm giảm traffic tự nhiên website xuống đáng kể, vậy làm thế nào để khắc phục đây?

Những thứ gây trùng lặp nội dung website khi SEO

Nội dung trùng lặp – Duplicate Content là gì?

Nếu như bạn từng tìm hiểu về thuật toán Google Panda sẽ biết rằng nó sẽ đánh vào những bài viết có nội dung giống hoặc gần giồng nhau có thể trên ngay website hoặc ngoài website. Trong trường hợp trên trang web của bạn thì thường thấy đó là từ khóa tụt hạng không rõ lý do, còn với ngoài trang web các bài viết có thể bị mất index cái này thường thấy khi bạn đi backlink trên diễn đàn.

Trước đây mình từng nghĩ rằng càng viết nhiều bài sẽ càng tốt, mỗi bài là một biến thể của một từ khóa nào đó, chẳng hạn như với key “thủ thuật SEO” mình đã từng viết một bài rồi và sau đó lại viết một nội dung tương tự như thế nhưng lại viết về “thủ thuật SEO hiệu quả”.

Thực ra cái key sau là biến thể của cái trước mà thôi.

Khi tạo content bạn nên nghiên cứu từ khóa thật chi tiết, biết cách nhóm những từ liên quan, đồng nghĩa, biến thể thành một nhóm.

Cách khắc phục trùng lặp nội dung như thế nào?

Các công cụ kiểm tra Duplicate:

http://www.copyscape.com/ 

https://www.duplichecker.com/

https://www.duplichecker.com/

https://smallseotools.com/plagiarism-checker/

http://www.plagium.com/

1. Mỗi bài viết hướng đến một chủ đề khác nhau

Không phải viết nhiều là từ khóa sẽ tăng thứ hạng, những người làm SEO cần phải biết rõ điều này. Mỗi nội dung tạo ra phải mang giá trị cho người đọc, cung cấp được thông tin hữu ích cho họ. Nếu viết chỉ để cho có, cho bot Google nó quét thì bạn nên dừng lại, không có lợi ích gì đâu.

Hoặc các bài viết có nội dung na ná giống nhau thì nên loại bỏ ngay lập tức hoặc chuyên hướng 301 để cải thiện content được tốt hơn.

2. Nội dung tự viết 100% unique

Hiện nay copy không giúp cải thiện thứ hạng, Google nó thừa biết nội dung nào là gốc và cái nào là bản sao. Bạn thấy mấy hôm đầu tiên từ khóa lên vù vù nhưng mấy hôm sau lại tụt hạng đôi khi tìm còn không thấy đó là do thuật toán Google đã kìm hãm bài viết đó, cho nên đừng sao chép làm gì cho mất công.

3. Chặn index phần tử không cần thiết

Đối với WordPress tốt nhất bạn chỉ cho index Post, Categories và Page còn những thứ khác tốt nhất hãy chặn đi bằng cách sử dụng File Robots.txt.

Đoạn code mình dùng để chặn bot không index thường hay dùng:

Disallow: /wp-admin
Disallow: /wp-login.php
Disallow: /wp-register.php
Disallow: /xmlrpc.php
Disallow: /search
Disallow: */trackback/
Disallow: */feed
Disallow: */comments/
Disallow: */comment
Disallow: */attachment/*
Disallow: */print/
Disallow: *?print=*
Disallow: */embed*
Disallow: /page/*
Disallow: /tag/*

Rất đơn giản phải không nào nhưng hiệu quả của nó mang lại khá lớn đấy.

4. Đi backlink không được copy bài viết từ website chính

Xây dựng liên kết hiện tại bạn copy nó cũng không thể index được hoặc sau mọt thời gian cũng bị Google Pande xóa sổ khỏi công cụ tìm kiếm mà thôi.

Đi backlink với số lượng ít nhưng nội dung cũng cần viết 100% unique như thế mới được đánh giá là backlink chất lượng.

5. Ngăn chặn người khác sao chép bài viết

Thật ra bạn không cần phải làm thế nhưng nó cũng hạn chế được các spamer lười biếng suốt ngày copy để đăng lên website vệ tinh, forum để lấy backlink.

6. Hãy cải thiện lại nội dung đã cũ thường xuyên

Hãy xem xét lại xem rằng liệu nội dung đó đã thực sự hữu ích đối với người đọc chưa? Có cần phải bổ sung gì không? Nếu không mang lại gì thì tốt hơn hết là nên xóa nó đi.

Kết luận: SEO khi bạn đi theo hướng mũ trắng mới thực sự hiệu quả, tuy ban đầu không được Google ấn tượng lắm nhưng qua thời gian bạn sẽ thấy các từ khóa sẽ tự động nhích dần trên bảng xếp hạng, liên tục tối ưu cải thiện nội dung để hướng đến người đọc là cách SEO ONPAGE đỉnh cao giúp vượt qua mọi đối thủ dù khó nhằn đến đâu đi chăng nữa.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments