5 Nguyên nhân dẫn đến kinh doanh thất bại

Kinh doanh thành công không có chuyện chỉ sau một đêm mọi thứ sẽ xảy ra y hệt nhưng những gì mình muốn, thương trường rất khắc nghiệt việc chuẩn bị trước cho bản thân những kiến thức nền tảng là rất cần thiết, trong đó bạn phải biết được nguyên nhân kinh doanh thất bại của những người đi trước để tránh đi vào vết xe đổ.

Nếu bạn nghĩ rằng sẽ khởi nghiệp kinh doanh từ hai bàn tay trắng thì hãy nên suy nghĩ lại bởi sẽ rất khó nếu như bạn có một ý tưởng hay ho nhưng không có tiền để thực hiện, ít nhất số vốn của bạn cũng phải tương đối với một nguồn lực mạnh, nguồn lực ở đây sẽ bao gồm kinh nghiệmkiến thức mới có thể làm được.

5 Nguyên nhân dẫn đến kinh doanh thất bại

Vì sao kinh doanh lại thất bại?

Không có con đường nào đi đến đích dễ dàng, cũng không có thành công nào mà không phải trả giá. Đôi khi bạn thấy những doanh nhân khác làm được chúng ta cũng thử làm như họ nhưng kết quả lại không giống như thế.

Khởi nghiệp kinh doanh là bạn phải chấp nhận rủi ro, chấp nhận đau đớn và mất mát nhưng tất cả phải có sự lường trước có nghĩa là trong trường hợp có lỗ cũng ở trong mức độ cho phép.

Những người đạt đến thành công sẽ là những người thất bại nhiều nhất, bởi mỗi lần thất bại sẽ giúp họ rút ra kinh nghiệm cho chính mình. Nếu bạn chưa bao giờ thất bại mình dám chắc rằng đừng bao giờ nghĩ đến hai từ “thành công”.

1. Không có một kế hoạch hoàn chỉnh

Nếu bạn đã từng đọc về bí quyết thành công của những người thành đạt, giàu có hay các CEO sẽ thấy rằng một kế hoạch chi tiết là không thể thiếu, mỗi ngày trôi qua họ biết mình sẽ phải làm gì trong mỗi tuần, mỗi tháng, năm.

Kinh doanh cũng vậy nếu bạn làm đến đâu biết đến đó mà không có dự tính, đo lường bằng các con số thì thất bại đang hiển hiện ra trước mắt mà thôi.

Plan chi tiết có rất nhiều thứ như sản phẩm của bạn sẽ bán cho ai? Họ tập trung ở đâu? Các kênh chúng ta cần triển khai Marketing là gì? Cần chi bao nhiêu tiền cho các kênh đó? Nên thuê văn phòng hay làm ở đâu? Có nên thuê nhân viên hay không? Có nên đầu tư vào chạy quảng cáo hay không? Những rủi ro sẽ gặp phải là gì? Số tiền dự trù trong 6 tháng là bao nhiêu?…

Còn rất rất nhiều câu hỏi đặt ra chỉ khi nào bạn nhìn thấy mọi thứ thật rõ ràng mới có thể bắt tay vào kinh doanh còn không đừng làm.

2. Quản lý yếu kém

Có nguồn lực rồi nhưng chúng ta phải biết làm sao để khai thác nguồn lực đó cho hiệu quả. Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thất bại trong kinh doanh chính là việc không tập trung vào những việc mang lại hiệu quả cao.

Trước khi khởi nghiệp kinh doanh cần trau dồi nhiều kiến thức về quản trị nhân lực, tiền bạc và rủi ro. Giống như một trận chiến thực sự bạn phải biết đưa quân đánh như thế nào, ra làm sao, liệu rằng trận chiến đó có mang lại cho mình lợi ích gì không vv…

Mỗi nước đi phải mang tính chắc chắn, đừng đi vào những sai lầm để đưa mình vào thế bí. Kinh doanh cần phải khôn ngoan và tỉnh táo.

3. Nhân sự không chất lượng

Bạn không tìm được những nhân viên nỗ lực hết mình cho công ty, họ chỉ đến chờ hết 8 tiếng rồi về mà không cồng hiến làm việc vì mục đích là đưa công ty lên tầm cao mới.

Không dễ dàng để tìm được nhân viên giỏi nhưng nếu tìm được hãy tìm cách giữ họ bởi đó là những nhân viên quý hơn ngàn vàng. Làm tốt thì hãy thưởng cho phù hợp với năng lực và luôn khích lệ để họ làm việc tốt hơn.

Bên cạnh đó hãy hiểu rõ từng nhân viên biết được thế mạnh và điểm yếu để giao cho những công việc phù hợp, không phải ai cũng giống nhau khi biết rõ được nhân viên muốn gì và nghĩ gì mới thực sự phát huy được sở trường của họ.

4. Không chuẩn bị đủ vốn

Việc tính toán nguồn vốn rất quan trọng, nếu dự trù quá thấp hoặc quá cao cũng khiến cho doanh nghiệp hoạt động không trơn tru.

Có rất nhiều chi phí khi bắt tay vận hành một công ty khi bạn dự tính thiếu hoặc sơ sài đến khi hoạt động có khá nhiều thứ phát sinh khi ngoài tầm kiểm soát sẽ rơi vào phá sản.

Vốn lớn nhưng chi tiết cần tính toán thật kỹ lưỡng, hãy bỏ tiền ra để làm những việc cần thiết giá trị.

Chẳng hạn như thay vì bỏ ra tấn tiền để chạy quảng cáo tạo sao không dùng SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) trên Google để tiết kiệm chi phí. Hoặc quay video đưa lên Youtube để thu hút khán giả trung thành từ đây.

5. Không nghiên cứu kỹ thị trường

Thương trường là chiến trường chỉ khi bạn thực sự hiểu rõ về bản thân và những đối thủ của bạn mới có thể thành công. Bên cạnh đó cũng cần biết rõ được sản phẩm dịch vụ của bạn trên thị trường có nhu cầu như thế nào, người tiêu dùng nhiều hay ít.

Trên đây là 5 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc các startup thất bại khi khởi nghiệp kinh doanh, để thành công trước tiên bạn phải có những phép thử nhỏ để đo lường được rủi ro giống như việc bạn đi trên băng vậy sẽ không biết chỗ nào là cạm bẫy để tránh, thế nên hãy dò từng bước từng bước một và luôn phải đề phòng mình có thể bị thụp bất cứ lúc nào.