Nguồn backlink chất lượng giúp đẩy top từ khóa trên Google

Công việc đi xây dựng liên kết (link building) trước kia với mình là một áp lực lớn bởi luôn sợ rằng từ khóa bị tụt hạng mỗi lần đặt backlink.

Hầu hết các backlink đều được lấy từ forum diễn đàn, đa số trong đó là những trang xấu ảnh hưỏng nghiêm trọng đến website khiến công việc làm SEO bị trì trệ một thời gian khá dài.

Mình đã từng một thời gian làm Seo Offpage mãi mà từ khóa không lên top, đến một ngày mới nhận ra là những trang web đặt backlink có vấn đề.

Để giải quyết vấn đề đó mình tìm kiếm những nguồn backlink chất lượng giúp tăng độ tin cậy của Google đối với trang web giúp tăng độ tin cậy (Trust) từ đó giúp Google đánh giá tốt hơn.

Nguồn backlink chất lượng giúp đẩy top từ khóa trên Google

Nguồn backlink chất lượng ở đâu tốt để làm Seo Offpage?

Không dễ dàng gì để sở hữu một liên kết có độ trust cao đặc biệt là ở thị trường Việt Nam, những người làm SEO thường tận dụng các forum diễn đàn để đi backlink nhưng không phải trang nào trong số chúng cũng tốt, tệ hơn còn gây tụt hạng từ khóa khiến website bị kìm hãm Seo mãi vẫn không thể lên được.

Một trong những cách thức để tìm ra diễn đàn uy tín mình thường làm đó là:

– Dùng công cụ Seoquake để kiểm tra các chỉ số

+ Google Index: càng cao càng tốt

+Tuổi thọ tên miền: càng lâu năm càng tốt

+ Linkout: càng thấp càng tốt, không quá < 20

– Sử dụng Mozbar để check PA, DA mình thường chọn site > 30, Spamcore < 15% là được

– Dùng cú pháp site:tên-miền.com để kiểm tra index trong vòng 1 tháng, 1 tuần xem có nhiều không

Bạn nhấp vào phần Công cụ => Mọi lúc => Tuần qua hoặc tháng qua nếu nhiều chứng tỏ diễn đàn này đang hoạt động tốt còn = 0 thì có thể đã bị Google phạt không nên đăng bài trên những trang này.

– Bên cạnh đó mình cũng xem khả năng tương tác của thành viên xem họ có spam gì hay không.

>> Đi backlink hiệu quả không hề đơn giản, nếu từ khóa bạn cứ bị tụt mỗi khi bơm link thì đừng bỏ qua nhé!

1. PBN và vệ tinh

– PBN (Private Blog Network) là những tên miền có thời gian tồn tại khá lâu đã được SEO từ trước đó nhưng vì một lí do nào đó khiến cho website bị ngừng hoạt động họ sẽ rao bán trên mạng với giá khá rẻ, nếu bạn đang muốn rank top từ khóa cho những keyword khó thì PBN sẽ là lựa chọn lý tưởng để đẩy top.

Trong xu hướng Seo hiện nay thì PBN được nhiều công ty dịch vụ Seo lựa chọn bởi các chỉ số như UR, DR, PA, Da khá tốt.

– Còn vệ tinh là những website mới của bạn bạn sẽ phải viết nội dung và SEO từ đầu vì thế độ trust sẽ không cao bằng PBN nhưng nếu bạn sở hữu hệ thống lên hàng trăm vệ tinh có tuổi đời vài năm khi thực hiện các dự án SEO sẽ cực kỳ dễ dàng.

Đây là giải pháp được khá nhiều người lựa chọn bởi chúng bền vững theo thời gian.

Nếu quan sát các trang web ở trang nhất Google ở các lĩnh vực cạnh tranh cao thì sẽ thấy họ sử dụng rất nhiều vệ tinh, PBN.

Nhưng nếu bạn không có đủ tài chính thì không nhất thiết phải “đu” theo họ, hãy làm cách nào giảm chí phí nhưng mang lại hiệu quả cao nhất.

Lưu ý: Đối với PBN và vệ tinh nên Fake IP mỗi site một IP, mỗi site một giao diện khác nhau, thời gian trỏ backlink về nên cách xa nhau để tránh bị Google phạt.

2. Backlink mạng xã hội

Social là nơi kiếm traffic cũng như backlink được nhiều người hướng tới trong những năm gần đây bởi chỉ số PA, DA cao ngất ngưỡng chắc chắn mạng xã hội là lựa chọn hoàn hảo để tìm kiếm backlink chất lượng.

Một số trang như Facebook, Google Plus, Printest, Scoopt.it, Folk…

3. Blog 2.0

Bỏ qua web 2.0 là bạn đã bỏ đi nguồn backlink chất lượng rồi đó, với khả năng tùy biến cực cao blog 2.0 là nơi để xây dựng liên kết với nhiều ưu điểm vượt trội như backlink là dofollow, kiểm soát và quản lý dễ dàng.

Một số địa chỉ như Blogger.com, WordPress.com, Tumblr, Weebly, Over-blog, Page.tl…

Đây là dạng liên kết miễn phí nhưng hiệu quả mang lại cũng không hề kém như PBN, vệ tinh đâu.

Hãy chọn ra web 2.0 chất lượng nhất sau đó đăng các bài viết chất lượng trên 700 chữ hoặc hơn.

Hãy làm công việc như site chính nhưng không cần dành quá nhiều thời gian vào nó sau chừng 2, 3 tháng liên kết bạn sẽ thấy có hiệu quả.

Lời khuyên: nên dành 90% thời tập trung tối ưu site chính còn với web 2.0 bạn không nên dành quá nhiều thời gian vào nó. 

4. Guest Post

Đăng lên trang web hoặc blog của bạn bè hay người quen là một ý tưởng hay để tăng độ tin cậy trong mắt Google.

Với cách làm này cũng là một ý tưởng không tồi để rank top từ khóa nhưng nên nhớ rằng để đặt được liên kết thì bài viết của bạn phải thật chất lượng.

5. Backlink từ Forum (diễn đàn)

Là nguồn lấy link hoàn toàn miễn phí nhưng kèm theo đó là rất nhiều rủi ro, hầu như diễn đàn đều là backlink nofollow và những site độ trust cao không nhiều nếu bạn đi backlink mà thấy từ khóa tụt ắt hẳn là do những forum kém chất lượng ảnh hưởng đến.

Để an toàn trước khi đặt backlink bạn cần phải lọc thật kỹ.

Các chỉ số nên quan tâm đó là:

– UR, DR, PA, DA, TF, CF, Spamcore, linkout, Organic keyword, Organic traffic

Lời kết: Backlink sẽ phát huy tác dụng nếu bạn biết sử dụng đúng cách. Nhưng ngược lại sẽ cản trở quá trình lên top đôi khi bạn phải mất hàng tháng trời hoặc cả năm mới rank top được.

Đừng lãng phí thời gian để làm những việc không mang lại hiệu quả. Đó là kinh nghiệm được rút tỉa từ quá trình làm Seo của mình.

Hãy tập trung vào công việc như nghiên cứu từ khóa, viết bài chuẩn Seo, tạo liên kết nội bộ chuẩn và nghiên cứu kỹ về backlink.

Làm Seo cần nhiều đến tư duy. Nếu bạn vẫn làm các dự án chung một cách làm thì kết quả nhận được vẫn như thế. Hãy linh hoạt thay đổi chiến thuật với mỗi lĩnh vực để tìm ra phương pháp mới nhanh, hiệu quả và an toàn nhất.

Bên cạnh đó cũng đừng quên ghé thăm https://quachquynh.com/ tại đây bạn sẽ được tìm hiểu những bài viết hay nhất về kỹ thuật Seo hiệu quả.