Lộ trình học thiết kế web cho người mới bắt đầu

Là một người biết đến thiết kế web trong nhiều năm tuy chưa phải là giỏi nhưng mình cũng đã được thực hiện một vài dự án nhỏ nhỏ. Kinh nghiệm làm việc cũng chỉ mức là biết thôi. Để giúp cho người mới có một lộ trình học thiết kế web hiệu quả, nhanh đến đích thì mình xin mạn phép chia sẻ bài viết này với tất cả những gì đã học qua.

Lập trình web sẽ chia thành Front-end và Back-end. Front-end là những gì được nhìn thấy trên trình duyệt chẳng hạn như chữ, giao diện, màu sắc, hình ảnh. Còn Back-end là những chức năng hoạt động ngầm mà mắt thường không nhìn thấy được.

Ví dụ như khi bạn gửi một email đi thì sau khi ấn nút gửi đi bạn sẽ thấy một thông báo trả về. Thì từ lúc gửi đi cho tới lúc thông báo gửi về là back-end sẽ xử lý.

Bạn cũng không nhất thiết phải làm theo 100% mà đọc để tham khảo nếu thấy đúng thì đưa ra quyết định có nên học lập trình web hay không nhé.

Lộ trình học thiết kế web như thế nào?

Mình thường nghe nhiều bạn đặt các câu hỏi đại loại thế này mất bao lâu để học thiết kế web? Học xong có xin được việc làm hay không? Tự học lập trình web bắt đầu từ đâu? Có nên tự học hay đến trung tâm,tài liệu học ở đâu vv…

Không chỉ riêng bạn mà mình trước kia cũng vậy. Cũng đắn đo suy nghĩ khá nhiều trước khi học nghề thiết kế website.

Câu chuyện của mình đã xảy ra cách đây nhiều năm. Lần đầu tiên biết tới HTML, CSS đó chính là nghịch ngợm với cái blog Yahoo 360. Thời đó khá thịnh hành. Mọi người đưa nhau làm blog ở đây.

Đó là những định hướng đầu tiên cho cuộc đời của mình. Mình cũng không nghĩ đó là định hướng đâu. Bẵng đi một thời gian 4 năm mình bắt đầu học HTML, CSS thực sự. Và cái nền tảng tiếp xúc đầu tiên đó là Blogger.com. Sau này mới biết tới CMS WordPress.

Học làm web WordPress một thời gian mình mới học sâu hơn về PHP, jQuery và biết thêm một chút về Laravel Framework.

Như vậy đấy lộ trình học lập trình web của mình có hơi khác biệt so với những gì bạn đọc được trên mạng. Nếu đúng ra thì bạn sẽ phải học như sau:

1. Học HTML và CSS

HTML và CSS là 2 ngôn đầu tiên mà bạn cần phải biết. Hai thằng này thì không quá khó bạn có thể học qua Google, Youtube hoặc đăng ký một khóa học nào đó để học.

2. Học JavaScript căn bản

Với JavaSript thì chỉ nên học căn bản thôi. Ngôn ngữ này sẽ giúp bạn làm các hiệu ứng động cho website. Hay lắng nghe các sự kiện như nhấp chuột, lấy giá trị từ form vv… Khá là hay đấy.

Nếu đi theo hướng chỉ làm frontend không thôi thì bạn nên học thêm về jQuery, React, Vue hoặc Angular.

3. Học ngôn ngữ PHP

PHP là ngôn ngữ lập trình vì thế sẽ khá khó với người mới tìm hiểu. Lúc đầu mình học cũng chẳng hiểu gì cả nên bỏ đi một thời gian. Sau đó mình quay lại học PHP thì hiểu được mọi thứ.

4. Học một Framework PHP

Framework PHP giúp cho bạn làm trang web nhanh chóng hơn mà PHP thuần. Ngoài ra khả năng bảo mật cũng rất lớn. Một số Framework nổi tiếng được nhắc tới nhiều đó là Laravel, Symfony, Codeigniter…

Đa số PHP Framework đều tuân thủ mô hình MVC nên khá dễ học. Học xong cái này thì bạn có thể tự tin nộp đơn đi thực tập được rồi đấy.

5. Học sử dụng Bootstrap

Bootstrap khá tiện cho việc dựng bố cục trang. Nên bạn nên học thêm về Bootstrap nhé. Mình xếp nó sau cùng là bởi vì bạn cần phải nắm rõ HTM, CSS, JavaScript đã, sau đó mới đến Bootstrap.

Học chừng đấy thứ sử dụng được thành thạo cũng phải mất một thời gian. Độ khó của ngôn ngữ thường là những rào cản đối với người mới bắt đầu.

Nếu bạn không thể tự học được thì mình khuyên đăng ký một khóa học lập trình web online. Ưu điểm dễ nhận thấy đó là bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết từng bước một cho tới khi làm được. Bên cạnh đó thì học online có lợi ích đó là đi theo đúng hướng không lan man như khi tự học.

Lời kết: Trên đây là một lộ trình học đã được mình trải nghiệm. Lập trình web không dễ mà cũng chẳng khó. Nó sẽ dễ khi bạn tìm được đúng người thầy để mà học thôi. Nếu từ mò mẫm sẽ khiến cho bạn mất khá nhiều thời gian mới có thể đi đến đích được.