Leader là gì? Leader cần có những tố chất gì?

Bạn là Leader muốn dẫn dắt Team để hoàn thành mọi công việc nào đó do cấp trên yêu cầu nhưng sinh ra đã không sở hữu khả năng dẫn dắt người khác vậy phải làm thế nào để mọi người cùng đi theo hướng đã vạch sẵn? Trong bài viết này mình chia sẻ cùng bạn cách để trở thành một Leader hoàn hảo như thế nào nhé.

Leader là gì? Leader cần có những tố chất gì?

Leader là gì?

Không giống như lãnh đạo hay người quản lý Leader là thuật ngữ chỉ người xác lập hướng đi có khả năng tạo ra một kế hoạch cụ thể, bên cạnh đó họ cũng cần có kỹ năng quản lý để hướng dẫn đội ngũ hoạt động trơn tru và hiệu quả nhất.

Leader không ra lệnh theo kiểu áp đặt mà họ sẽ truyền cảm hứng để Team có cùng chung tầm nhìn, luôn biết phải làm gì và cách làm như thế nào để đến đích.

Họ luôn xem những người trong Team như bạn bè chứ không như lãnh đạo với nhân viên. Leader không phải là một người biết tất cả nhưng nếu thiếu người này chắc chắn một team không dễ dàng đạt được mục tiêu đề ra.

Leader luôn hoạt động có mục đích rõ ràng

1. Tạo ra tầm nhìn đầy cảm hứng

Tầm nhìn (vison) là khả năng biết được tương lai sẽ ở đâu và biết cách xác định hướng đi dài hạn để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Leader sẽ chủ động đặt câu hỏi khi có vấn đề, để biết nhân viên có vướng mắc gì không? Để cùng giải quyết và vượt qua khó khăn.

Sếp hay lãnh đạo là người ra lệnh nhưng Leader sẽ là người hướng dẫn chỉ cách làm cho tới khi nhân viên làm được và cũng thấu hiểu được những mong muốn suy nghĩ của những thành viên trong nhóm.

2. Có khả năng truyền cảm hứng bất tận

Lãnh đạo sẽ bắt nhân viên hi sinh để họ đạt được kết quả nhưng Leader sẽ phải là người chịu trách nhiệm. Khi gặp khó khăn họ sẽ là người truyền cảm hứng, động viên và thúc đẩy để cùng các thành viên vượt qua trở ngại.

Họ cũng là người có tầm nhìn xa trông rộng có khả năng ươm mầm tài năng cho nhân viên tự nguyện đi theo chứ không ép buộc.

Khi gặp sếp nhân viên luôn có cảm giác sợ hãi nhưng với Leader thì lại khác luôn cảm thấy thân thiện, an toàn.

Nếu một ai đó trong team làm sai Leader sẽ sẵn sàng giúp đỡ chứ không phải để cho nhân viên làm một mình.

Leader là gì? Leader cần có những tố chất gì?

3. Leader là người huấn luyện và xây dựng đội ngũ

Họ sẽ phải hiểu rõ từng người, biết được điểm mạnh điểm yếu để giao cho công việc phù hợp. Nếu người này yếu kém về mặt nào đó Leader sẵn sàng huấn luyện chỉ bảo để nhân viên cùng phát triển.

Họ cũng biết cách gắn kết các thành viên trong đội ngũ để thành một thể thống nhất chứ không phải là một Team rời rạc.

4. Leader phải biết quản lý và phân công công việc hợp lý

Leader cần biết phân chia công việc như thế nào cho hợp lý, đạt hiệu suất cao nhất và đảm bảo sự công bằng cho các thành viên.

Bên cạnh đó họ cũng phải biết cách giám sát, theo dõi để biết tiến độ làm việc đến đâu, có khả năng lường trước được thất bại rủi ro.

5. Leader luôn biết lắng nghe và chịu trách nhiệm

Không ai hoàn hảo kể cả bản thân Leader cũng vậy họ sẽ phải luôn lắng nghe cấp trên hay nhân viên để hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Không những thế khi kết quả không như mong muốn Leader phải là người chịu trách nhiệm về những sai sót của bản thân không đổ lỗi tại ai hay vì thế này thế kia.

Lời kết: Leader không phải là người dẫn đầu nhưng phải là chiếc la bàn để nhân viên của mình biết đi theo đúng hướng.

Tóm lại Leader sẽ là người biết vạch kế hoạch, mục tiêu và hướng các thành viên trong Team cùng đi đến đích.

Chúc bạn thành công!