Đưa ra một quyết định chính xác sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn đôi khi chỉ một sai lầm cũng khiến bạn hối tiếc. Trong cuộc sống thường ngày có vô vàn hành động buộc chúng ta phải sử dụng nhiều đến lý trí thay vì bằng cảm xúc, việc phân tích sẽ giúp đưa ra quyết định đúng đắn cần được rèn luyện thường xuyên.

Thông thường những quyết định cực kỳ quan trọng mọi người sẽ không bao giờ quyết định vội vàng mà cần có thời gian để suy ngẫm, bên cạnh đó nếu đưa ra quyết định vào buổi sáng sẽ tốt hơn so với những thời điểm khác trong ngày bởi vào lúc nào tâm trí đang còn khỏe mạnh và mới mẻ không bị sao lãng.

Làm thế nào để ra một quyết định đúng đắn?

Cách đưa ra quyết định sáng suốt giúp bạn thành công trong cuộc sống

Đưa ra quyết định nhanh và chính xác cần phải có có những có sở nhất định chẳng hạn bạn chuẩn bị đi tập thể hình thì có một người bạn gọi đi nhậu thì lúc này bạn sẽ làm như thế nào?

Thật khó phải không? Nhưng hãy xem xét vấn đề đã nào!

Đây là một quyết định khẩn cấp nên bạn không thể chần chừ được.

Đầu tiên hãy xem rằng việc đi tập Gym và đi nhậu bên nào có lợi hơn, đi tập sẽ có sức khỏe về ăn cơm ngon và ngủ ngon hơn còn đi nhậu thì được bạn bè yêu quý.

Tiếp theo cũng đừng quên bạn mất gì, đi tập thể hình bạn sẽ mất lòng bạn bè, còn đi nhậu thì mất đi rất nhiều thứ chỉ cần nghỉ mất một ngày lịch tập sẽ bị xáo trộn bạn sẽ ăn không ngon cơm cơ thể cảm thấy mệt mỏi.

Nếu không thể đưa ra được quyết định lúc này chúng ta sẽ cần thêm giải pháp. Nếu trong trường hợp không đi thì nhậu thì sao? Bạn bè của bạn của tức giận hay buồn phiền gì không? Hoặc trường hợp nghỉ một ngày tập thể hình liệu rằng có ảnh hưởng gì đến buổi tập hôm sau không? Liệu có thể sắp xếp đi nhậu vào một ngày khác được không?…

Trên đây chỉ là một ví dụ nhỏ về việc ra quyết định. Đối với những quyết định nhỏ chúng ta không nên tốn quá nhiều thời gian mà hãy tập quyết đoán còn những quyết định lớn cần phải phân tích thật sâu hơn.

Để ra một quyết định chính xác gồm các bước như sau

1. Xác định vấn đề gặp phải

2. Tìm hướng giải quyết, các lựa chọn

3. Đánh giá được và mất của các lựa chọn

4. Ra quyết định

Để có một quyết đinh chính xác bạn sẽ phải quan tâm nhiều hơn đến được – mất, lợi ích – tác hại, và rủi ro gặp phải trong mỗi lựa chọn cuối cùng đưa ra quyết định nào mang lại nhiều lợi íchít rủi ro nhất.

Các nguyên tắc để đưa ra quyết định chính xác

1. Càng giảm sự lựa chọn xuống càng tốt

2. Nên đưa ra quyết định quan trọng vào buổi sáng

3. Hãy ghi ra giấy rõ ràng chi tiết

4. Tham khảo ý kiến những người xung quanh

5. Lường trước được rủi ro của lựa chọn

Kết luận: Đưa ra quyết định cũng là nghệ thuật cần phải được rèn luyện, chính xác hay sai lầm sẽ phụ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm của chúng ta.