Còn nhớ cách đây 4 năm về trước mình đến với nghề SEO (Search Engine Optimization) vào một ngày đẹp trời chỉ bằng một chiếc máy tính kết nối mạng từ chiếc điện thoại SAMSUNG phát wifi, lúc đó SEO đối với mình nó như một món ăn mới lạ chưa từng thử bao giờ.

Nhưng qua thời gian nó đã ngấm vào người mình từ lúc nào không biết, kể cả khi ăn ngủ cái từ “Làm SEO” cứ hiển hiện trong đầu của mình. Cho tới bây giờ mình cũng chưa thật sự giỏi nhưng qua những gì đã trải nghiệm mình thấy rằng nghề SEO đã giúp khiến cuộc sống thay đổi đi rất nhiều. Từ một kẻ không có định hướng rõ rằng mình đã tìm thấy đam mê mong muốn được dùng nó như một công cụ kiếm tiền trong tương lai.

Làm SEO là gì? sau 4 năm mình đã nhận được gì?

Làm SEO là gì?

Cái khái niệm này khi mới chập chững mình đã đọc đi đọc lại không biết bao nhiêu lần nhưng mà cũng chẳng hiểu “SEO là tập hợp các thủ thuật tối ưu hóa website để nâng cao thứ hạng trên Google” thật khó hiểu phải không nào. Tối ưu hóa là gì? Thứ hạng là gì? Thế rồi mình ngày càng đâu sâu hơn phần vì với mong muốn kiếm tiền online, trước đây mình là dân MMO, phần vì tò mò.

Đọc một mớ lý thuyết hỗn độn trên Google chỉ tổ làm đầu óc loạn lên mà thôi thế là mình tạo ra cái blog trên Blogger tập tành SEO trên đó, lúc đầu cũng hí hoáy viết rồi liên kết nội bộ. Ái chà chà, cũng thú vị lắm nhưng khi tìm từ khóa của mình làm SEO thì chẳng thấy đâu, lại tiếp tục học và làm hết blog này đến blog khác, những kiến thức của mình thu được tất cả là do tự học từ trên Google.

Thời gian đầu tiên chỉ biết viết bài mà thôi ngoài làm việc này ra chẳng biết làm gì khác nữa, sau đó mình quyết định xin vào một công ty để thực tập trong này mình đã phải làm rất nhiều việc, vì là công ty nhỏ nên từ viết bài, đi backlink, tăng traffic, nghiên cứu đều phải làm hết, mệt mỏi vô cùng.

SEO mãi mà từ khóa có lên được méo đâu, vậy là lại học và làm tiếp, nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ SEO là gì mà tại sao mình cũng làm như người ta lại không lên top hay là chuyển sang nghề khác đi cho khỏe.

Sau bao ngày chật vật để tìm kiếm cái thứ gọi là top Google mình đã dừng lại, mình không bỏ nhưng chuyển sang viết blog để kiếm tiền có lẽ sẽ tốt hơn khi lúc nào cũng phải giật mình thon thót mỗi khi Google cập nhật thuật toán.

Sau 4 năm làm SEO đã cho mình được gì?

4 năm ròng rã tuy không phải là nhiều nhưng cũng không hẳn là ít, so với một thằng 4 năm về trước mình đã hoàn toàn khác, nó đã tạo ra bước tiến lớn trong cuộc đời dễ dàng nhận thấy nhất đó là kỹ năng viết bài chuẩn SEO để đưa từ khóa lên top Google mà không cần nhiều backlink, làm việc có kế hoạch hơn và không những thế còn giúp mình mở rộng thêm về Marketing Online, kiếm tiền trên mạng.

Nếu như ngày hôm đó mình xin vào làm một công ty lớn chắc chắn cuộc đời sẽ khác khi làm ở công ty nhỏ nhưng mọi thứ đều có cái giá của nó, ở đây đã cho mình cơ hội tự học SEO mà không cần sự giúp đỡ của ai cả. Ở những công ty lớn công việc của bạn sẽ đảm nhậm một vai trò nhất định nhưng như thế bạn sẽ không phát triển toàn diện được.

Nếu bạn đang băn khoăn seo là làm những công việc gì hãy đến với blog này của mình bằng những kiến thức ít ỏi mình sẽ giúp bạn tìm câu trả lời hoặc nếu có khó khăn gì trong SEO cần giúp đỡ bạn cũng có thể liên hệ với mình.

Chúc bạn thành công!