10 Kỹ thuật tối ưu Seo Onpage giúp cải thiện thứ hạng từ khóa

Khi mới bắt đầu học SEO mình thường tự học phải làm như thế nào để từ khóa lên trang nhất Google? Làm sao để vượt qua những đối thủ khác đang ở trên website của mình? Cách nào để nâng cao vị trí so với hiện tại?

Và mình đã lao vào SEO để cố gắng tìm lới giải cho những câu hỏi đó, qua thời gian tối ưu mình thấy rằng Seo Onpage tốt sẽ mang lại hiệu quả cực kỳ lớn. Vậy nó là gì? Những công việc cần làm như thế nào?

Tối ưu Seo Onpage
Cách tối ưu Seo Onpage

Seo Onpage là gì?

Những công việc tối ưu bạn sẽ thực hiện ngay trên website đó là giúp tạo sự thân thiện với công cụ tìm kiếm cũng như tăng trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Sẽ như thế nào nếu như bạn truy cập vào một trang web load mãi chưa xong hay đọc một bài viết trình bày lộn xộn khó đọc, font chữ thì nhỏ xíu, màu sắc lòe loẹt?

Sẽ như thế nào nếu nếu như tiêu đề về cái này nhưng nội dung thì lại nói lan man không đúng trọng tâm hoặc không có những thông tin liên quan về chủ đề họ đã đọc rồi?

Đó chính những câu hỏi mà người làm SEO cần lưu ý, hãy đặt mình vào vị trí của độc giả bạn sẽ thấu hiểu mọi vấn đề để làm Seo On-page tốt hơn.

Kỹ thuật Seo Onpage gồm những công việc gì?

1. Nội dung là Vua

“Content is King” chắc chắn rồi! Nó sẽ mãi mãi giữ vị trí số 1, không có điều gì có thể thay thế được một nội dung hay hấp dẫn cả, bài viết của bạn phải thực sự hiểu độc giả biết họ đang muốn đọc những thông tin gì? Bạn sẽ viết như thế nào để có thể thuyết phục và tạo sự tin tưởng cho họ?

Làm SEO bạn cần phải hiểu sâu sắc những hành vi người dùng, cố gắng cung cấp thông tin chính xác nhất có thể bởi họ sẽ thoát ngay lập tức nếu như không tìm thấy những gì họ muốn.

2. Tăng trải nghiệm người dùng (UI)

Đối với một website/blog màu sắc càng tối giản càng tốt, nếu bạn tự thiết kế thì cần biết nên chọn màu nào cho phù hợp dễ nhìn. Bên cạnh đó nội dung bài viết cũng cần trình bày gọn gàng, dễ hiểu, font chữ to rõ ràng. Ngoài ra cũng cần ngắt dòng hợp lí không quá dài, thêm bôi đậm in nghiêng để nhấn mạnh…

Còn nữa hãy chú ý nhiều đến tốc độ load trang bớt sử dụng cáo plugin, banner, hình ảnh giảm dung lượng xuống để trang web trở nên nhẹ nhàng hơn.

3. Tối ưu hóa tiêu đề (Title) và mô tả (Description)

Tiêu đề và mô tả cần có chứa từ khóa cần SEO, với số lượng ký tự vừa phải không chỉ giúp hiển thị tốt trên công cụ tìm kiếm mà còn tăng tỉ lệ nhấp chuột vào website của bạn.

Nếu bạn chưa biết cách thì hãy lên Google gõ từ khóa cần tìm lên ô tìm kiếm để xem cách những trang web có thứ hạng cao họ làm như thế nào để học hỏi.

4. Thêm những từ khóa liên quan đồng nghĩa

Một bài viết chuẩn SEO sẽ phải tối ưu thêm các từ khóa đồng nghĩa, liên quan không phải lúc nào bạn cũng lặp lại keyword chính mà hãy đan xem những key phụ như vậy không chỉ giúp người đọc cảm thấy thoải mái hơn mà cả công cụ tìm kiếm cũng thích hơn bởi nếu lặp lại từ khóa quá nhiều Google sẽ cho rằng bạn đang spam rất khó để lên top được.

5. Thiết kế Responsive

Người dùng thiết bị di động đang tăng lên chóng mặt, nếu website của bạn chỉ hiển thị được trên máy tính, laptop thì cần phải khắc phục ngay, hiện nay thuật toán của Google đã đánh tụt hạng những website không được thiết kế cho mobile, máy tính bảng vì thế bạn nên quan tâm về điều này.

6. Tối ưu các liên kết nội bộ (Internal link)

Một bài viết không thể nói hết mọi vấn đề, các internal link cho phép liên kết các bài viết trong một website bổ sung thông tin cần thiết cho người đọc, khi độc giả muốn tham khảo thêm họ chỉ cần nhấp vào các liên kết kết nội bộ sẽ được di chuyển đến trang cần xem.

Hãy làm điều này thường xuyên nhưng nên nhớ rằng nó chỉ phát huy tác dụng nếu đặt đúng chỗ thôi nhé!

7. Tăng thời gian Onsite của khách truy cập

Nếu không tìm thấy thông tin độc giả sẽ thoát ngay lập tức vì thế bạn cần phải tạo ra các nội dung chính xác, chuyên sâu, trình bày dễ hiểu và tăng lượng chữ lên nhiều hơn.

Hãy sử dụng Google Analytics để phân tích hành vi của người để hiểu hơn về họ từ đó ra phương án điều chỉnh hợp lí.

8. Giảm tỉ lệ thoát (Bounce Rate)

Lôi kéo họ ở lại thay vì chỉ đọc xong một bài rồi thoát ra ngay lập tức, hãy show ra những thông tin liên quan đến vấn đề họ vừa đọc bằng cách chèn các liên kết nội bộ trong bài viết, bài viết mới nhất trên sidebar…

9. Thêm button mạng xã hội

Khi độc giả đọc xong một bài viết nào đó hãy khuyến khích họ chia sẻ nếu nội dung của bạn đủ hấp đẫn chắc chắn người đọc sẽ hành động.

Trên đây là một số kỹ thuật Seo Onpage nên áp dụng cho website mang lại hiệu quả giúp tăng thứ hạng từ khóa trên Google, cải thiện vị trí và tăng trải nghiệm người dùng tốt hơn. Ngay bây giờ hãy ngồi xuống viết ra những công việc bạn sẽ phải làm ưu tiên cái nào trước cái nào sau. Liên tục tối ưu hóa Onpage là phương pháp SEO tốt nhất nên đầu tư thời gian vào nó.