Kinh nghiệm làm Blogger và những lý do thất bại

Trở thành Blogger được nhiều người biết đến và để blog sinh ra tiền là điều không hề dễ dàng. Ai cũng mong muốn đứa con tinh thần của mình được phát triển khỏe mạnh hơn. Nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc và nuôi nấng nó. Bạn đang tìm hiểu về cách phát triển blog kiếm tiền nhưng thất bại hãy đọc ngay bài viết này.

Nguyên nhân thất bại khi viết blog kiếm tiền

Biết tới viết blog cũng khá lâu rồi, cũng đã xây dựng một số blog nhưng mình cũng đã gặp nhiều thất bại. Không chỉ riêng kiếm tiền online mà rất nhiều lĩnh vực khác cũng tương tự. Số người chạm tới thành công rực rỡ không quá nhiều.

kinh-nghiem-lam-blogger-1

Chắc hẳn sẽ có một số người (trong đó có mình) đã từng rất hào hứng ở thời điểm ban đầu. Nhưng rồi càng về sau càng chán nản bởi vì blog không cho chúng ta một đồng nào sau nhiều năm tháng nỗ lực.

Theo như quan sát của cá nhân mình thì những Blogger thành công thường trên 3 năm. Hai năm đầu tiên thường không có gì chuyển biến nhưng sang năm thứ ba mới có những bước tiến đột phá.

Blog của Quách Quỳnh cũng đã vài lần dừng lại vì nhiều lý do khác nhau. Những lần dừng lại đó lại giúp mình trở nên “mạnh mẽ” hơn để tiếp tục công việc.

Cho tới ngày hôm nay tuy đạt được chưa quá nhiều nhưng nếu cứ tiếp tục cố gắng mình tin rằng blog sẽ mỗi ngày một phát triển hơn.

Và dưới đây là một số nguyên nhân viết blog thất bại được rút tỉa từ kinh nghiệm cá nhân dành cho bạn.

Thiếu kỹ năng

Cái đầu tiên mà mình muốn nói tới đó chính là thiếu kỹ năng. Để xây dựng được một blog cần biết các kỹ năng như kiến thức WordPress như cài đặt, chỉnh sửa giao diện… Hay như cũng cần biết về SEO để tối ưu thân thiện với công cụ tìm kiếm (SERPs).

Với người mới thì cần phải luyện tập nhiều hơn các kỹ năng này:

  • Gõ văn bản
  • Viết lách
  • SEO
  • WordPress

Những thứ này bạn hoàn toàn có thể tích lũy được theo thời gian nếu như bạn là một người kiên trì và có quyết tâm lớn.

Phát triển blog sai hướng

Điều thứ hai khiến cho bạn thất bại khi phát triển blog đó là sai hướng. Có nghĩa là bạn chọn quá nhiều chủ đề khiến mà không cái nào chuyên sâu cả.

Blog cá nhân nên tập trung vào vài thứ chuyên sâu còn hơn là hàng trăm thứ mà không cái nào ra hồn cả. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy với các Blogger nổi tiếng họ chỉ viết những gì mà họ am hiểu nhất.

Một số lưu ý để đi đúng hướng:

  • Chọn ra vài chủ đề bạn yêu thích nhất
  • Tập trung để am hiểu mọi ngóc ngách trong lĩnh vực đó
  • Nghiên cứu và lựa chọn thị trường cẩn thận

Không biết cách để kiếm tiền từ blog

Blog đừng chỉ viết chơi chơi mà hãy biến nó trở thành một công cụ kiếm tiền. Với blog thường dùng để đặt quảng cáo như Google Absense, đặt link tiếp thị liên kết hoặc bán hàng online.

Vì vậy trước khi quyết định xây dựng blog thì bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng làm thế nào để blog có thể sinh ra lợi nhuận để có hướng đi đúng đắn.

Không đủ sự kiên trì

Khi chúng ta làm mãi một điều gì đó mà không đạt được thường có xu hướng bỏ cuộc. Trước đây khi mới viết mình cũng thế. Còn nhớ 2, 3 tháng đầu tiên mình hăng say viết lắm. Nhưng rồi chuyện gì đến cũng sẽ đến. Mình đã dừng lại bởi có quá nhiều trở ngại.

Nhưng rồi cho tới bây giờ mình nhận ra là hãy cứ làm đi, đều đặn mỗi ngày rồi thành quả sẽ đến với bạn.

Không đầu tư chất lượng nội dung

Viết lách là một công việc không dễ. Những ngày đầu tiên chập chững học viết mình chẳng biết viết cái gì cả. Trong đầu dường như không có gì. Mình toàn đi tới các blog khác để xem họ viết cái gì rồi học viết theo.

viet-blog-1

Rồi cứ như vậy cho tới 2, 3 năm sau mọi chuyện đã khác hẳn. Mình đã viết được nhiều chữ hơn. Viết đúng với cái độc giả muốn tìm hơn.

Nội dung chất lượng sẽ ảnh hưởng lớn tới sự thành công của một blog. Thế nên lời khuyên của mình là bạn hãy luyện viết thật nhiều vào. Không cần phải quá hay đâu. Cứ đặt mục tiêu viết mỗi ngày 1, 2 bài gì đó. Kiểu gì vài tháng sau bạn cũng sẽ tiến bộ.

Quá tập trung vào kiếm tiền

Đừng nên quá tập trung vào kiếm tiền thay vào đó hãy cho đi nhiều hơn. Trở thành một người chia sẻ thực sự những điều bạn đã biết. Bạn cho đi càng lớn giá trị nhận lại càng nhiều.

Không bổ sung kiến thức

Kiến thức nhiều vô kể không một ai trong chúng ta dám nói rằng mình biết tất cả mọi thứ. Luôn bổ sung và nâng cao kiến thức mỗi ngày cũng là cách phát triển blog tốt hơn.

Để làm được điều này bạn nên học hỏi từ những người nhiều kinh nghiệm, chuyên gia trong lĩnh vực. Hoặc tham gia vào các nhóm trên Facebook để học tập.

Sử dụng công cụ miễn phí

Vì muốn tiết kiệm tiền nên nhiều người đã chọn dùng Hosting, tên miền, Theme miễn phí. Nhưng bạn biết không những thứ miễn phí sẽ không chất lượng.

Với Hosting thường người ta cho bạn sử dụng giới hạn băng thông cho phép khi hết trang web sẽ không hoạt động được. Chưa kể tốc độ “ì ạch” rồi các vấn đề như bị chèn quảng cáo vv…

Còn tên miền miễn phí thì không có tên đẹp. Ví dụ như một trang tên miền .tk trước đây khá thịnh hành. Nhưng nhìn vào đó chắc chắn không chuyên nghiệp bằng .com, .vn, .org được.

Với Theme thì khi dùng miễn phí sẽ có các vấn đề như code không chuẩn, không được tối ưu, dễ bị chèn mã độc khi tải theme trên mạng…

Không có kế hoạch cụ thể

Nếu như bạn đã và đang làm việc trong một công ty nào đó sẽ thấy rằng đều phải có kế hoạch cụ thể. Phát triển blog thành công cũng cần tới điều này.

Dự định mỗi ngày bạn viết bao nhiêu bài? Viết xong thì làm gì nữa để quảng bá tới độc giả? Bạn sẽ hoàn thành 1 bài viết khoảng mấy tiếng? Xong công việc đó thì làm gì nữa?…

Lời kết: Trên đây là một số kinh nghiệm làm Blogger do chính mình rút tỉa ra được. Bạn muốn phát triển blog trở nên nhiều người truy cập và hái ra tiền từ đó. Thì đừng quên lưu lại những thứ mình vừa chia sẻ ở trên. Biết đâu sẽ giúp bạn xây dựng blog nổi tiếng và được nhiều người biết đến.

Hãy để lại bình luận:

Mình rất vui khi bạn đã để lại một bình luận. Xin lưu ý rằng tất cả các bình luận đều được kiểm duyệt theo chính sách bảo mật và tất cả các liên kết đều là nofollow. KHÔNG sử dụng từ khóa trong trường tên. Hãy để lại một cuộc trò chuyện cá nhân và ý nghĩa. *