Nếu một ngày nào đó bạn cảm thấy làm SEO quá mệt mỏi muốn dừng lại để suy nghĩ nên làm gì tiếp theo?
Nếu một ngày nào đó bạn muốn sự nghiệp của mình có thể tiến xa hơn thời điểm hiện tại thì trước khi ra một quyết định bạn sẽ phải chuẩn bị những gì?

Là một người làm SEO mình thấu hiểu cái cảm giác một ngày 8 tiếng lên công ty rồi cúi đầu vào tối ưu hóa website để mong muốn được tăng thứ hạng từ khóa trên Google, công việc hàng ngày khiến chúng ta cảm thấy chán nản, muốn tìm một hướng đi mới.

Dân SEO làm gì để phát triển sự nghiệp của mình?
Nhưng hầu hết anh em làm SEO sợ phải thất nghiệp, sợ không có tiền để nuôi sống bản thân mình, sợ nghỉ việc rồi không biết làm ở đâu?

Cuộc sống có quá nhiều thứ phải suy nghĩ từ những chuyện cơm áo gạo tiền, chúng ta đi làm cũng với một mong muốn để sau này trở nên giàu có nhưng công việc hiện tại thì mình dám chắc rằng bạn không thể giàu nổi.

Vậy dân SEO làm gì để có một tương lai sáng lạng hơn?

Nếu bạn đã từng trải qua những dự án SEO sẽ hiểu rằng phải đưa từ khóa lên top sếp mới yêu quý còn không thì đừng mơ mộng. Trước hết hãy xác định bạn làm SEO để lấy kinh nghiệm để phát triển sau này hãy sử dụng nó như một công cụ hỗ trợ tập trung quá nhiều vào nó bạn sẽ không còn thời gian để học những thứ khác.

Mình không khuyên bạn dừng SEO lại mà hãy cố gắng học thêm một vài thứ hữu ích như WordPress, Facebook Ads, Google Ads, Marketing Online, bán hàng…

Trước đây mình cũng đã dành rất rất nhiều thời gian cho SEO nhưng càng ngày mình càng nhận ra rằng làm SEO nếu không trau dồi thêm những thứ khác bạn sẽ chỉ giậm chân tại chỗ mà thôi, chỉ là bán chất xám thời gian cho người khác.

Bạn sẽ cần phải chuẩn bị những gì để phát triển tương lai?

Như mình đã nói ở trên ngoài SEO ra cần phải học thêm những thứ khác:
– Học thêm về kiến thức WordPress bởi đây là nền tảng được rất nhiều người sử dụng
– Học thêm về chạy quảng cáo Facebook Ads, Google Adwords
– Học thêm về bán hàng online
– Học thêm về kỹ năng viết bài nếu sau này có thất nghiệp thì dùng đến nó
– Học thêm về Photoshop cũng rất cần thiết…
– Học thêm về làm video nếu có thể sau này phát triển kênh Youtube kiếm tiền

Mình không đến đây để giảng cho bạn những thứ này chỉ là những chiêm nghiệm của bản thân muốn chia sẻ cùng bạn mong muốn một ngày không xa những anh em Seo-er có thể phát triển sự nghiệp của riêng mình.

Chúc bạn thành công