Chuyên gia là gì? Cách trở thành chuyên gia trong mọi lĩnh vực

Để thành công và giàu có hay sống một cuộc đời như ý muốn nhất định bạn phải trở thành người giỏi nhất. Nhưng làm thế nào để trở thành chuyên gia trong một hay nhiều lĩnh vực thì không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn đang khát khao trở thành người giỏi nhất hãy cùng Quach Quynh đọc bài viết này nhé!

Chuyên gia là gì?

Chuyên gia được hiểu là người có mức độ thành thạo và kiến thức chuyên sâu về một hay nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ là người biết mọi ngóc ngách về chuyên môn của mình.

Dân gian ta có câu “một nghề cho chín còn hơn chín nghê” ý nói rằng khi làm một nghề gì đó hãy thật giỏi còn hơn biết nhiều nghề mà không cái nào ra hồn cả.

Có nhiều bài viết trên internet nói về cụm từ “chuyên gia” nhưng những kiến thức đó chưa đầy đủ. Vì thế bài này sẽ giúp bạn từng bước để đạt trình Master và chạm đỉnh cao thành công trong sự nghiệp, công việc và cuộc sống.

Đọc sách trở thành chuyên gia

Các bước trở thành chuyên gia trong mọi lĩnh vực

Muốn trở thành người giỏi nhất bạn nên nhớ rằng không có con đường tắt nào nhanh hơn cả. Bạn có nhớ ngày còn nhỏ chúng ta học viết như thế nào rồi chứ. Lần đầu tiên cầm bút viết chữ O đó là nét chữ nguệch ngoặc xấu xí. Nhưng qua thời gian thì bạn đã có thể viết đẹp hơn và không còn sai chính tả nữa.

Câu chuyện này muốn nói với bạn rằng yếu tố then chốt đầu tiên đó là bạn hãy chăm chỉ luyện tập hàng ngày trước đã. Bất kể bạn đang làm công việc viết lách, Seo, Marketing, bán hàng, kinh doanh hay kiếm tiền online.

Chăm chỉ luyện tập

Không biết bạn thông minh tới cỡ nào nhưng nếu không chăm chỉ thì không có điều được cải thiện cả. Đối với một vận động viên điền kinh họ luôn chạy hàng ngày hay như một vận động viên thể hình đều phải luyện tập đều đặn.

Nếu muốn trở thành chuyên gia điều đầu tiên bạn cần làm lúc này là hãy phân chia thời gian trong ngày khoảng vài tiếng để học tập lĩnh vực đang theo đuổi.

Cải thiện để tốt hơn

Chăm chỉ thôi là chưa đủ. Nếu bạn chăm chỉ mà vẫn mãi cứ làm những phương pháp cũ thì chắc chắn cũng sẽ nhận được kết quả cũ mà thôi.

Lấy ví dụ nếu bạn đang là một nhân viên viết Content để trở nên viết hay hơn thì phải làm gì? Viết hàng ngày là điều kiện cần thiết bên cạnh đó cũng phải thử những cách viết và trình bày khác đi thử xem kết quả thế nào.

Hay như một lập trình viên, nhân viên Seo, Marketing để trở nên giỏi hơn cần bắt tay vào làm nhiều dự án. Mỗi dự án bạn làm sẽ tích luỹ thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân.

Giai đoạn này bạn cần phải đọc nhiều hơn và thử những phương pháp khác nhau. Bên cạnh đó hãy tối ưu về thời gian và nâng cao hiệu suất đạt mức cao hơn.

Sẽ có những thất bại

Thất bại để trở thành chuyên gia

Theo những báo cáo thì khoảng 80% CEO đều xuất phát từ nghề Sale (Bán hàng). Không phải ngẫu nhiên mà dân Sale có thể đạt đỉnh cao như vậy.

Đối với người bán hàng thì việc họ đối mặt với thất bại là điều xảy ra thường xuyên. Nếu đi chào hàng 1000 người thì có đến 999 người từ chối.

Điều này cho thấy rằng để trở nên giỏi nhất bạn sẽ gặp phải những thất bại. Nhưng bạn biết không những thất bại đó sẽ cho bạn những bài học quý giá mà không ai hay là một cuốn sách nào chỉ cho bạn.

Thất bại đó là điều đương nhiên và không thể tránh khỏi. Điều khác biệt giữa người thành công và kẻ thất bại đó chính là họ biết học hỏi từ những sai lầm đó.

Thường xuyên đặt câu hỏi

Hãy tự đặt câu hỏi và cố gằng tìm câu trả lời mỗi ngày. Có bao giờ nhìn thấy người khác giỏi hơn bạn đặt câu hỏi tại sao họ lại trở nên giỏi như vậy chưa? Hay họ đã làm thế nào để thành công chưa? Làm thế nào để rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu suất công việc?

Muốn trở thành chuyên gia bạn sẽ phải đặt ra các câu hỏi, càng nhiều càng tốt và cố gắng đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi đó.

Đây là một cách học chủ động và mang lại hiệu quả cao nếu muốn nâng tầm trở thành chuyên gia.

Nếu bạn đã từng đọc về tư duy phản biện thì khi nhìn nhận một vấn đề để hiểu rõ hơn về bản chất của nói bạn phải đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề đó càng nhiều vấn đề càng trở nên sáng tỏ hơn.

Học hỏi từ những người giỏi hơn

Bạn sẽ rút ngắn được thời gian nếu như học được những thứ hay ho từ những người giỏi hơn bạn. Bạn có thể theo dõi họ qua sách, kênh Youtube hay đọc các bài viết trên Blog của họ.

Đó sẽ là những kiến thức quý báu giúp mở rộng kiến thức chuyên môn hiệu quả thường được nhiều người áp dụng.

Bên cạnh đó hãy cũng bắt chước như họ để kiểm chứng lại những gì bạn đã được truyền thụ xem kết quả như thế nào.

Nguyên tắc 10000 giờ và nguyên tắc 1%

– Khi nói về nguyên tắc 10000 giờ thì bạn sẽ nghĩ đến ai? Chính là Edison người đã được cấp bằng hàng trăm sáng chế về khoa học.

Điều gì khiến ông ấy trở nên giỏi như vậy?

Đó là nguyên tắc 10000 giờ khi bạn làm một công việc nào đó liên tục trong nhiều ngày, nhiều tháng và nhiều năm thì ắt hẳn sẽ giỏi hơn rất nhiều so với những ngày đầu tiên.

Nguyên tắc 1% đó là mỗi ngày hãy nỗ lực thêm một chút. Hãy cố gắng mỗi ngày đọc thêm vài trang sách, chạy thêm vài kilomet hay ngủ ít hơn đi và làm nhiều hơn có thể.

Suy ngẫm liên tục

Những thứ bạn đọc và tiếp thu được thông qua internet hay sách vở tất cả đều chỉ là lý thuyết. Mà từ lý thuyết đến thực tế còn khá xa vời. Giai đoạn suy ngẫm chính là chắt lọc thông tin, khi tư duy bạn sẽ kết nối nhiều thứ lại với nhau từ đó sẽ có cái nhìn tổng thể hơn.

Biết sai ở đâu và tìm cách khắc phục

Có lẽ không phải ai cũng biết mình đang sai ở đâu. Khá nhiều người trong chúng ta không nhìn nhận lại cái gọi là “thất bại”. Khi không đạt được điều như mong muốn thay vì gọi là thất bại hãy nhìn nhận lại xem chúng ta đã và đang làm sai ở đâu từ đó tìm ra các phương pháp để khắc phục.

Kết luận: Trong bài viết này bạn đã phần nào hiểu được chuyên gia là gì và cần phải làm gì để đạt mức giỏi nhất chưa nào? Tuy chưa phải là đầy đủ nhưng phần nào giúp bạn hiểu hơn về cụm từ chuyên gia. Điều cuối cùng muốn gửi gắm đến bạn đó là “Hãy đọc, suy ngẫm và áp dụng” đừng đọc lướt qua rồi thôi nhé nó sẽ chẳng mang lại tác dụng gì đâu.