Làm thế nào để bán hàng online hiệu quả? Rất nhiều người khi kinh doanh trên mạng đều cảm thấy khó khăn khi bán mãi không có một đơn hàng hoặc lèo tèo chỉ có vài khách.

Sau vài tháng làm không có kết quả đa số mọi người đều bỏ cuộc. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó là gì?

Bài viết sau đây chia sẻ cùng bạn những điều cần biết khi bán hàng online dành cho những người mới bắt đầu biết bí quyết và phương pháp tăng đơn hàng nhanh chóng để thoát khỏi hàng tồn kho hay lỗ vốn.

Chiến lược bán hàng online khôn ngoan cho người mới bắt đầu

Cách bán hàng online hiệu quả là làm như thế nào?

Có rất nhiều khó khăn gặp phải khi khởi nghiệp kinh doanh trên internet. Nếu không chuẩn bị đầy đủ khả năng thất bại sẽ rất cao.

Không phải bạn cứ nhập một đống hàng hoá về là có thể bán được mà nó còn phụ thuộc rất lớn vào kiến thức và kinh nghiệm của mỗi người.

Nếu bạn chỉ đọc những kiến thức trên mạng không thôi mà đã vội vàng bán hàng online ngay thì mình dám chắc rằng tỉ lệ thành công gần như bằng không.

Đa số mọi người đều gặp phải sai lầm đó là không có một bản kế hoạch chi tiết. Bản kế hoạch kinh doanh bao gồm rất nhiều thứ:

  • Chọn sản phẩm nào để bán chạy?
  • Nguồn hàng lấy ở đâu rẻ?
  • Đối tượng mục tiêu nhắm đến là ai?
  • Các kênh Marketing Online là kênh nào?
  • Các bước triển khai như thế nào?
  • Chi phí để Marketing là bao nhiêu?
  • Có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh?
  • Khả năng thành công là bao nhiêu?

Theo mình thấy khá nhiều người cứ nghĩ rằng bán hàng online là chỉ cần lập Fanpage hay đăng sản phẩm lên Facebook là có người mua.

Tệ hơn là đổ một đống tiền vào chạy quảng cáo Facebook, Google Adwords để rồi lỗ vốn sấp mặt.

Chẳng có cách buôn bán trên mạng nào thành công nếu bạn thiếu: tài chính + kiến thức + kinh nghiệm.

Hãy nhìn nhận lại bản thân xem bạn đã có 3 thứ trên đủ chưa? Nếu chưa đủ thì tiếp tục trau dồi đến khi đủ rồi thì mới làm nhé!

Vậy những cách bán hàng online hiệu quả đó là gì?

Phải công nhận rằng việc bán hàng trên mạng ngày càng khó hơn trước bởi có quá nhiều người tham gia. Nếu bạn là người đến sau thì phải xác định được có bao nhiêu đối thủ mình đã phải cạnh tranh, bên cạnh đó cần xác định được sẽ chi bao nhiêu tiền để chiến thắng.

Chỉ khi hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh và bản thân mình bạn mới vạch ra kế hoạch chiến lược để vượt qua họ được.

Một trong những yếu tố mang lại thành công khi bán hàng online đó là lựa chọn các kênh Marketing Online phù hợp với tài chính của mình.

Dưới đây là tổng hợp nhưng kênh tiếp cận khách hàng hiệu quả giúp bạn kinh doanh trực tuyến dễ dàng hơn.

Xây dựng website, blog

Theo cá nhân mình thấy rằng với cách này bạn sẽ tìm đúng được đối tượng khách hàng có nhu cầu, để đưa từ khóa lên top Google cần một thời gian vài tháng, nếu bạn không biết về SEO cũng sẽ hơi khó khăn. Nhưng con đường kinh doanh không bao giờ dễ dàng và có chuyện ngồi mát ăn bát vàng đâu ạ.

> Nếu bạn muốn tìm hiểu về cách làm SEO để đưa một từ khóa hay website lên top Google hãy xem tại đây

Khi blog, website có số lượng bài viết đủ lớn nhắm đến đối tượng khách hàng cụ thể họ sẽ dần dần tin tưởng và đến một lúc nào đó họ sẽ mua hàng của bạn.

Kết hợp chạy quảng cáo Google Adwords

Vừa SEO vừa quảng cáo là cách làm thường thấy của các công ty doanh nghiệp, trong khoảng thời gian đầu SEO không có khách hàng ngay lập tức mà họ thường kết hợp chạy Google Adwords.

Nhưng nó cũng ngốn kha khá tiền nếu bạn không biết tối ưu hóa nhưng bạn hoàn toàn có thể tự học tại nhà được chỉ cần bỏ ra khoảng 500k – 1 triệu để test thử lúc đầu chạy thấp thôi nên đặt chỉ 50k/ ngày xem liệu có hiệu quả không, nếu khả thi mới nâng ngân sách lên cao dần.

Mang đến cho khách hàng những thông tin giá trị

Hi vọng bán hàng online của bạn sẽ thất bại nếu như không cho khách hàng bất cứ giá trị gì cả, chẳng hạn trên blog nên chia sẻ những kiến thức làm đẹp miễn phí hoặc tặng sản phẩm hay giảm giá chẳng hạn, đó là những chiến lược khôn ngoan giữ chân khách hàng tốt nhất.

Tăng độ phủ sóng trên nhiều kênh khác nhau

Không chỉ thường xuyên xuất hiện trên Facebook cửa hàng của bạn cũng nên tìm đến các forum diễn đàn chia sẻ thông tin hữu ích cho độc giả, ở trên đây bạn nên đăng tin tức giá trị chứ không đăng bán hàng quá nhiều hoặc spam họ sẽ không mấy ấn tượng với kiểu làm spam đâu nhé.

Hoặc tận dụng các kênh như Instagram, Tiktok, Youtube… có khả năng lan truyền rất cao.

Với người mới chỉ nên chọn 1, 2 sản phẩm để làm không ôm quá nhiều

Nếu bạn là người mới bắt đầu không được ôm đồm quá nhiều loại để bán tốt hơn hết chỉ nên tập trung 1, 2 sản phẩm với độ cạnh tranh thấp ít người làm khi đã có nhiều vốn mới bắt đầu nghĩ đến việc lao ra thị trường rộng hơn.

Đầu tư thương hiệu thật tốt

Hãy đặt một cái tên thật ấn tượng, một logo gợi nhớ và khả năng nhận diện thương hiệu tốt khi ăn sâu vào tiềm thức của khách hàng bạn không cần phải quảng cáo nhiều họ vẫn tìm đến để mua hàng.

Những điều cần biết khi kinh doanh online

Khi bắt tay vào làm bạn sẽ gặp phải những sai lầm nhưng điều này hết sức bình thường. Không ai có thể thành công ngay trong lần đầu tiên cả. Phải trải qua nhiều lần thất bại mới đạt được kết quả như ý muốn.

Hãy lên bản kế hoạch thật rõ ràng

Như đã nói ở phần đầu bạn cần phải lập một kế hoạch hoàn chỉnh và chi tiết nhất. Không cần phải chuyên nghiệp như các chuyên gia nhưng ít ra cũng cần có một hướng đi và lộ trình phù hợp.

Điều quan trọng nhất đó là vẽ được chân dung khách hàng.

  • Họ là ai? Bao nhiêu tuổi? Nghề nghiệp? Tiếp cận họ ở đâu? Sở thích và mối quan tâm của họ là gì? vv…

Tránh chi tiền vào những thứ không cần thiết

Hãy cân nhắc xem điều gì quan trọng nhất khi bán hàng online. Nếu có 50 triệu đồng cho chi phí Marketing thì bạn sẽ chọn kênh nào ít tiền nhất? Cố gắng sử dụng các kênh miễn phí như SEO trên Google, Youtube, Zalo, Instagram thay vì đổ đống tiền chạy Facebook Ads trong khi kinh nghiệm thì không có.

Hãy làm mọi thứ thật chuyên nghiệp

Bán hàng trên mạng để lôi kéo khách hàng hiệu quả là hãy cố gắng làm mọi thứ chuyên nghiệp nhất có thể.

Thiết kế giao diện web phải thật đẹp, đầy đủ tính năng như thanh toán, mua hàng và đặt hàng.

Hình ảnh phải tự chụp và nên chụp mọi ngóc ngách để khách hàng hình dung được sản phẩm của bạn.

Hoặc nếu live stream cũng cần có sự chuyên nghiệp trong cách nói chuyện tư vấn.

Hãy liên tục bổ sung và cập nhật kiến thức

Kiến thức không bao giờ là đủ cả, để bán hàng thành công hãy thu lượm thật nhiều kiến thức. Bạn có thể lên Youtube để xem các video của người khác chia sẻ hoặc mua các quyển sách về kinh doanh để đọc thêm.

Nhưng không mọi thứ trên internet đều đúng hết nhé mà hãy đọc và suy ngẫm để kiểm nghiệm xem những kiến thức đó có đúng không.

Lời kết: trên đây là bài viết chia sẻ bí quyết và phương pháp giúp bán hàng qua mạng hiệu quả nhất dành cho những người mới bắt đầu. Hi vọng sẽ mang đến cho bạn thông tin hữu ích để bắt tay vào kinh doanh và tránh được các sai lầm không đáng có.