Cách viết bài nội dung chuẩn SEO đến người mới cũng làm được

Published by admin on

Viết nội dung chuẩn SEO là yếu tố giúp tăng thứ hạng từ khóa trên bảng xếp hạng tìm kiếm Google nhưng phải làm như thế nào để tạo bài viết vừa hấp dẫn người đọc vừa tốt cho việc thúc đẩy thứ hạng, nếu bạn đang băn khoăn điều này cùng tham khảo bài viết dưới đây.

“Content is King” một khẩu hiệu quen thuộc mà bất cứ người làm SEO Onpage nào cũng phải biết, content hay hấp dẫn sẽ khiến độc giả của bạn yêu thích, tin tưởng nó sẽ là tín hiệu tốt cho một website.

Cách viết bài nội dung chuẩn SEO đến người mới cũng làm được

Vậy cách viết content chuẩn SEO như thế nào?

Nhiều người cứ nghĩ rằng lặp lại từ khóa theo số lần nhất định sẽ là chuẩn SEO nhưng sự thật không phải vậy, nếu lặp lại không đúng cách không những gây hại cho trang web mà còn khiến người đọc cảm thấy khó chịu.

Đối với những người thường xuyên viết lách phải luôn thấu hiểu được độc giả mong muốn điều gì, trước hết hãy viết thật tự nhiên và đừng cố gắng quan tâm quá nhiều đến SEO chỉ có như vậy bạn mới có content hay trôi chảy và hữu ích.

1. Chọn từ khóa chủ đề

Bạn đã biết cách xây dựng từ khóa trước khi làm SEO chưa? Đây là công việc cực kỳ quan trọng hãy viết ra những keyword mà bạn cho rằng người đọc sẽ đang muốn tìm kiếm, ví dụ:

Với key “viết bài chuẩn SEO” mình sẽ sử dụng công cụ KeywordTool.io xem được gợi ý thêm những từ nào nữa nhé!
– Hướng dẫn viết bài chuẩn seo
– Công thức viết bài chuẩn seo
– Cấu trúc một bài viết chuẩn seo
– Thế nào là 1 bài viết chuẩn seo
….

Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng thêm kwfinder.com, https://lsigraph.com/, https://keywordshitter.com/ hoặc https://ads.google.com/home/tools/keyword-planner/ để tìm thêm nhiều từ khóa nữa.

2. Nghiên cứu đối thủ

Lên Google gõ ra cụm từ bạn đang muốn SEO ghé thăm những bài viết của họ xem họ đang viết như thế nào để đạt vị trí cao như vậy?

Hãy xem xét liệu mình có thể làm tốt hơn những bài viết kia không bằng cách nghiên cứu những yếu tố như:
– Tiêu đề đối thủ đặt đã đủ hấp dẫn người đọc chưa?
– Phần mô tả có được tối ưu tốt chưa?
– Họ trình bày bài viết như thế nào, có dễ hiểu không?
– Đối thủ phân chia bố cục bài viết có hợp lí không?
– Sử dụng các thẻ Heading như thế nào?
– Độ dài bài viết đó khoảng bao nhiêu từ?
– Nội dung đó có thực sự giải quyết được vấn đề người đọc hay không?

3. Lên cấu trúc bài viết

Sau khi đi qua 2 bước trên bạn hay lên sơ đồ cho bài chuẩn bị viết, gồm các phần chính như:

– Đoạn mở bài
Khá quan trọng, nó là đoạn văn quyết định liệu xem người đọc có ở lại hay không, hãy cố gắng mờ đầu bằng những câu hỏi hoặc giới thiệu khái quát về những vấn đề đang sắp nói đến trong bài viết.

– Thân bài
Đây là phần thông tin hữu ích giải quyết vấn đề, hướng dẫn chi tiết hoặc đối với những bài viết PR bán hàng cần đưa ra lợi ích của khách hàng khi mua sản phẩm.

Hãy vạch ra nhiều ý nhỏ khác nhau, mỗi ý nên trình bày rõ ràng bạn có thể sử dụng các thẻ H2, H3 để phân chia ý hoặc các gạch đầu dòng cho văn bản trở nên rõ ràng hơn.

– Kết bài
Đưa ra kết luận hoặc kêu gọi hành động

4. Trình bày bài viết

Sau khi đã có bố cục rõ ràng chúng ta cần trình bày như thế nào để tạo ấn tượng với độc giả?

Chắc chắn sẽ không ai thích đọc những đoạn văn dài loằng ngoằng không có điểm dừng đâu nhỉ? Mình cũng thế hãy chia ra các ý nhỏ mỗi ý là một đoạn văn như vậy người đọc sẽ dễ dàng đọc hơn đấy.

Đừng quên thêm hình ảnh vào bài viết, hình ảnh hấp dẫn cũng giúp người đọc cảm thấy thoải mái hơn sau khi lướt một đoạn văn dài họ sẽ dừng lại nghỉ ngơi một chút, rồi sau đó tiếp tục đọc tiếp.

Và nhớ rằng không bỏ qua các liên kết nội bộ, lợi ích của các internal link rất lớn nó giúp giảm tỉ lệ thoát (Bounce Rate) cũng tăng page view khá tốt cho website của bạn.

Lời kết: với hướng dẫn cách viết nội dung chuẩn SEO trên đây hi vọng sẽ giúp cho bạn các bước để tạo ra content hấp dẫn. Điều quan trọng ở đây đó là hãy thực sự hiểu độc giả của bạn muốn gì và trình bày như thế nào để mang lại thông tin hữu ích cho họ.


admin

I'm Quách Quỳnh. Một kẻ lang lang luôn tò mò về thế giới xung quanh. Đây là blog nhỏ chia sẻ những điều bản thân quan tâm. Nếu bạn cùng chung sở thích và đam mê hãy kết bạn với mình nhé!