Cách sử dụng @font-face trong CSS

Tôi thường sử dụng các font an toàn như Arial, Verdana, Helvetica, Tahoma, Trebuchet MS, Times New Roman, Georgia cho website của mình. Những font này được gọi là an toàn vì khi hiển thị trên trình duyệt, chúng không gây ra lỗi.

Tuy nhiên, những font này thường không đẹp cho lắm. Nếu bạn muốn thay thế bằng một font khác đẹp hơn, trong CSS3, chúng ta có thể sử dụng @font-face để gọi font chữ độc lạ bất kỳ. Điều này giúp cho những người thiết kế website phía Front end không còn phải lo lắng về vấn đề font chữ nữa.

Các kiểu font mà hầu hết các trình duyệt như Chrome, Firefox, IE hỗ trợ bao gồm:

  • .ttf (true type font)
  • .otf (OpenType)
  • .woff (Web Open Font Format)

Cách dùng @font-face trong CSS

Đầu tiên bạn phải Download font chữ yêu thích tại Google Font. Bạn có thể xem hướng dẫn về Cách chỉnh font chữ trong WordPress.

Sau khi tải về bạn cần đặt ở một thư mục nào đó, chẳng hạn mình sẽ đặt là font. Giải nén ra sẽ thấy danh sách các kiểu font.

font-face-css

Cách gọi:

@font-face {
  font-family: Open Sans;
  src: url(https://quachquynh.com/wp-content/themes/quachquynh/fonts/OpenSans/OpenSans-Regular.ttf); 
}

body {
  font-family: "Open Sans", Arial, sans-serif;
}

Giải thích:

  • Trước tiên phải gọi tên Font
  • src: là đường dẫn tới thư mục chứa Font chữ đó. Cần phải gọi chính xác.
  • font-family: “Open Sans”, Arial, sans-serif; sẽ gọi font ra. Bên cạnh đó cũng thêm 2 font dự phòng là Arial và sans-serif. Trong trường hợp trình duyệt không hỗ trợ nó sẽ hiển font dự phòng.

[danger-box text=’Lưu ý: Cần phải đặt trong 2 dấu ngoặc kép “Roboto.”‘]

Với cách gọi này, tôi khuyên bạn không nên lạm dụng quá nhiều. Chỉ nên giới hạn một vài Font mà thôi. Bởi nó sẽ ảnh hưởng tới thời gian phản hồi máy chủ khiến cho tốc độ website bị chậm lại.

Với bài hướng dẫn sử dụng font-face trong CSS trên đây, nếu có bất kỳ thắc mắc gì, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ.

Related Posts

Hover-CSS-1

Hiệu ứng rê chuột trong CSS

CSS là ngôn ngữ trang trí với nhiều hiệu ứng hay. Bạn sẽ thường gặp nhất là khi di chuyển chuột vào một liên kết (Link) hay…

Mẫu Form đăng nhập HTML và CSS đẹp mắt

Trong một số bài viết trên blog này mình đã chia sẻ về cách tạo một Form đăng nhập đơn giản. Nhưng để có một Form đẹp…

form-lien-he-4

Hướng dẫn tạo form liên hệ bằng HTML, CSS

Form liên hệ là một chức năng không thể thiếu cho blog, website. Thông qua Form độc giả, khách hàng có thể yêu cầu admin trợ giúp…

css-code-1

8 Cách viết CSS chuẩn, dễ đọc và tối ưu

Nói tới xây dựng giao diện phía Front-end không thể thiếu CSS. Ngôn ngữ được sử dụng phổ biến để sắp xếp bố cục các phần tử…

Thuộc tính text-shadow trong CSS

Trong những lúc rảnh rỗi mình thường hay nghịch ngợm một vài thứ hay ho tìm thấy trên internet. Đối với CSS thì text-shadow cũng là thuộc…

Thuộc tính Overflow trong CSS

Khi thiết kế web với HTML và CSS đôi khi chúng ta sẽ gặp phải tình trạng văn bản (text) bị tràn ra khỏi phần tử HTML…