Cách chỉnh sửa giao diện WordPress

WordPress là một mã nguồn mở với kho giao diện khổng lồ. Người dùng sẽ chỉ việc tải về rồi sử dụng. Nhưng có một vấn đề gặp phải là nếu không am hiểu về code bạn sẽ rất khó tùy chỉnh giao diện theo ý muốn. Trước đây mình đã từng gặp rất nhiều khó khăn bởi khi tìm hiểu về WordPress. Mãi về khi dành thời gian tìm hiểu mình đã biết cách tùy biến giao diện WordPress một cách dễ dàng.

Làm thế nào để chỉnh sửa giao diện WordPress theo ý muốn?

Với những mẫu Theme có sẵn trong WordPress như Twenty Seventeen, Twenty Nineteen là những mẫu đơn giản nhất. Để bắt đầu học chỉnh sửa bạn nên bắt đầu với những Theme này là tốt nhất.

Hướng dẫn chỉnh sửa giao diện WordPress

Người mới thường gặp nhiều trở ngại trong quá trình tìm hiểu. Mình cũng từng như thế, đôi khi lục tung cả Google mà không thấy được những thứ mình đang muốn tìm. Nhưng nếu bạn tìm thấy bài viết này bạn là một người may mắn đấy.

Trước khi bắt đầu chỉnh sửa bạn cần tìm hiểu về các file trong mã nguồn xem nó có những chức năng gì trước đã. Xem chi tiết hơn tại đây: https://quachquynh.com/cach-chinh-sua-code-trong-wordpress/

Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé!

1. Tìm hiểu về file index.php

File này sẽ đóng vai trò hiển thị toàn bộ nội dung ra ngoài trang chủ. Thông thường các bài viết hiện ra đều dưới dạng danh sách (List).

Bạn sẽ vào Apperance => Theme Editor => index.php

Những đoạn mã trong này bạn cần thận trọng khi chỉnh sửa. Nếu viết sai code sẽ không hiển thị tra. Để an toàn bạn nên thực hành trên XAMPP máy tính.

Cấu trúc của file này sẽ gồm:

  • Hàm gọi Header: <?php get_header(); ?>
  • Hàm gọi bài viết: Sử dụng vòng lặp While
  • Hàm gọi sidebar: <?php get_sidebar(); ?>
  • Hàm gọi Footer: <?php get_footer(); ?>

Nếu muốn loại bỏ bất cứ phần này bạn chỉ cần thêm dấu “//“. Ví dụ: <?php //get_header(); ?>

Để hiển thị bài viết theo dạng lưới (Grid) mình thường sử dụng Plugin Content Views . Nó cho phép bạn show bài viết theo chuyên mục bằng cách chèn đoạn mã shortcode.

Nếu bạn chưa biết cách chèn Shortcode vào PHP hãy xem bài viết này: https://quachquynh.com/chen-shortcode-vao-wordpress/

Để chỉnh sửa trang chủ code nhiều cách khác nhau. Bạn có thể can thiệp vào code hoặc dùng plugin như Elementor hỗ trợ tạo Landing page khá tốt.

2. Tìm hiểu về File single.php

Cấu trúc của file single.php bao gồm:

  • Hàm gọi Header
  • Hàm gọi nội dung bài viết
  • Hàm gọi sidebar
  • Hàm gọi Footer

Để loại bỏ bất cứ phần từ nào bạn tìm tới khối lệnh PHP: <?php … ?> sau đó thêm dấu “//” là được.

Kết luận: Để chỉnh sửa giao diện WordPress thì bạn phải có kiến thức về CSS, đọc hiểu một số đoạn mã trong mã nguồn WordPress. Bạn phải biết được các đoạn code đó có chức năng gì thì mới tùy chỉnh dễ dàng.

Còn nếu bạn chưa biết gì về WordPress thì nên sử dụng các plugin hỗ trợ. Bên cạnh đó cũng cần am hiểu WordPress cơ bản trước đã. Khi thành thạo bạn sẽ học dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công!

Bài viết này chắc chắn chưa đầy đủ nhưng mình sẽ cập nhật thêm. Hoặc nếu bạn có bất cứ câu hỏi gì hãy để lại bình luận bên dưới mình sẽ giải đáp giúp bạn.!