Đồng tiền ảo Bitcoin là gì? Tại sao Bitcoin có giá trị?

Tuy mới xuất hiện trong vài năm gần đây nhưng Bitcoin nhận được sự chú ý rất lớn. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về đồng tiền ảo bitcoin là gì và tại sao bitcoin có giá trị bài viết sau sẽ giúp bạn sáng tỏ vấn đề này.

Bitcoin là gì?

Bitcoin (Ký hiệu BTC/XBT) là một loại tiền mã hoá được coi là đồng tiền sử dụng trên internet.

Đây là loại tiền kỹ thuật số(tiền điện tử, tiền ảo, tiền số) được được phát hành năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto.

Bitcoin dùng để trao đổi trên internet mà không cần qua một trung gian hay tổ chức nào cả.

Ví dụ: Khi bạn gửi tiền cho người thân B thông thường sẽ đến ngân hàng (Trung gian) từ ngân hàng sẽ gửi cho người thân B.

Bạn A => Ngân hàng (Trung gian) => Người B

Nhưng khi giao dịch với Bitcoin bạn sẽ gửi trực tiếp cho người B mà không phải qua một bên nào cả. Phí giao dịch gần như bằng 0.

Bạn A => Người B

1 Bitcoin bằng bao nhiêu Satoshi?

Bảng quy đổi một bitcoin sang Satoshi bạn có thể tham khảo tại đây:

1 BTC = 0.0000001 satoshi (8 Con số không và 1 số 1 đằng sau)

1 Bitcoin bằng bao nhiêu Satoshi

Nguyên lý tạo ra bitcoin

Cũng ví dụ trên khi A gửi BTC cho B sẽ được ghi trên trên toàn hệ thống, các máy tính trong mạng lưới internet sẽ xác minh và ghi lại giao dịch đó vào cuốn sổ cái (Chuỗi khối Blockchain).

Các thông tin được lưu trữ dưới dạng khối (Block). Cứ một giao dịch như vậy sẽ tạo ra một khối mới thêm vào chuỗi khối (Blockchain) trên internet.

Một giao dịch thành công các máy tính cùng tham gia sẽ được trả một phần thưởng là Bitcoin.

blockchain
Nguồn: https://mindmajix.com/

Ví bitcoin là gì?

Địa chỉ ví bitcoin có thể hiểu đơn giản nó giống như tài khoản ngân hàng của bạn.

Nó bao gồm ký tự và số dùng để lưu trữ Bitcoin.

Một địa chỉ bitcoin có dạng như thế này16FDBnuR1BZ2AJBoLmJcXYVaVriuq8n8YL

Có 2 loại ví được sử dụng đó là ví nóng và ví lạnh:

 • Ví nóng: được sử dụng online, có nghĩa là bạn đăng ký ví tại một web lưu trữ như Coinbase.com, Blockchain.com, Sapo.com…
 • Ví lạnh: ví cứng hay ví lạnh Bitcoin có hình dạng như USB được lưu giữ ngoại tuyến (Offline) khi cần dùng Bitcoin nó sẽ được cắm vào máy tính. Ví lạnh tốt nhất hiện nay: Ledger Nano S, Trezor và KeepKey…

Ưu nhược điểm bitcoin

Ưu điểm:

 • Không bị quản lý của bất kỳ chính phủ, ngân hàng hay tổ chức nào.
 • Phí giao dịch thấp và cực kỳ nhanh chóng
 • Thông tin được bảo mật cao
 • Không thể làm giả được vì tiền Bitcoin không tồn tại dưới dạng vật chất.

Nhược điểm:

 • Chưa được pháp luật ủng hộ: Bitcoin chỉ được sử dụng ở một số nước như Mỹ, Canada và Châu Âu còn những nước khác thì hầu như không được sử dụng vì không có pháp lý rõ ràng.
 • Nó tạo điều kiện cho tội phạm và hacker hoành hành. Vì không chịu sử quản lý của bất kỳ ai nên tội phạm có thể sử dụng để mua vũ khí, chất cấm…
 • Đối với những người không am hiểu về Bitcoin sẽ rất khó sử dụng.

Tại sao Bitcoin có giá trị?

Tổng số lượng Bitcoin chỉ có 21 triệu với tốc độ khai thác nhanh như hiện nay thì vào 2140 lượng BTC sẽ không còn được đào lên nữa.

Các hình thức đầu tư Bitcoin

Không chỉ riêng Bitcoin mà các đồng tiền khác như Ethereum, Ripple, Tether, Litecoin cũng nhiều người đầu tư. Nhưng đây là thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro sẽ không phù hợp đối với những người mới bắt đầu.

Nếu bạn đang có ý định tham gia vào thị trường Coin thì hãy nên tìm hiểu và đọc nhiều kiến thức về loại tiền nảo này nhé!

Một số hình thức để kiếm tiền ảo Bitcoin:

 • Đầu tư ngắn hạn (Lướt sóng – Trade): hiểu một cách đơn giản là bạn mua BTC khi giá thấp và chờ BTC tăng giá để bán ra. Đối với kiểu này đòi hỏi bạn phải biết phân tích kỹ thuật, thường xuyên theo dõi biểu đồ để đưa ra quyết định chính xác.
 • Đầu tư máy đào: với kiểu này bạn sẽ mua siêu máy tính để giải mã thuật toán nhanh hơn nhưng nó sẽ ngốn rất nhiều điện và phải bảo trì thường xuyên.
 • Tham gia sàn ủy thác: tương tự như Forex bạn sẽ nạp tiền vào một sàn nào đó và họ sẽ trả lãi theo ngày cho bạn. Đây là hình thức tiềm ẩn rủi ro cao vì thế không nên tham gia.

Lời kết: Qua bài viết này hi vọng sẽ giúp bạn biết đồng tiền ảo Bitcoin là gì và cách kiếm tiền online với Bitcoin tạo thu nhập hiệu quả tại nhà.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về loại tiền này trong những bài viết tới mình sẽ cập nhật thêm nhiều thông tin về BTC nữa dành cho bạn.